23-02-2020, 01:20

Google cảnh báo người dùng không nên sideload các dịch vụ của Google

Năm 2019 quả thật là một năm đáng quên đối với Huawei khi trở thành nạn nhân trực tiếp giữa xung đột Mỹ - Trung. Việc Huawei bị chính phủ của Donald Trump áp đặt lệnh cấm vận đã khiến hàng các thiết bị smartphone của Huawei không thể sử dụng dịch vụ Google và hệ điều hành Android. Điều này đã khiến cho rất nhiều người dùng cảm thấy hoang mang, mới đây đích thân Google đã đưa ra những lời giải đáp.
Google cảnh báo người dùng không nên sideload các dịch vụ của Google
Ngoại trừ thị trường Trung Quốc, việc không thể sử dụng các dịch vụ của Google đã ảnh hưởng rất lớn đối với rất nhiều người dùng smartphone của Huawei tại các quốc gia khác trên thế giới. Để hỗ trợ giải đáp thắc mắc của người dùng, Google đã đăng tải một bài viết làm rõ tình hình hiện tại giữa họ và Huawei.
Google cho biết họ đã nhận được rất nhiều thắc mắt và được hỏi nhiều nhất đó là liệu các thiết bị của Huawei (các mẫu mới được ra mắt thời gian gần đây lẫn các mẫu đã được ra mắt trước ngày 16/5/2019) có thể sử dụng các ứng dụng và các dịch vụ của Google được hay không. Câu trả lời đó chính là những thiết bị được ra mắt sau ngày 16/5/2019 đều không có giấy phép của Google. Do đó, các thiết bị này sẽ không nhận được sự hỗ trợ.
Bên cạnh đó, Google và Huawei cùng với chính phủ hai nước vẫn đang làm việc với nhau. Các thiết bị Huawei có giấy phép vẫn sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật bảo mật, cập nhật phần mềm của Google trong thời gian cho phép. Tuy nhiên, Google cảnh báo người dùng không nên sideload các dịch vụ của Google như Gmail, Play Store để tránh việc lây nhiễm malware.
Trong trường hợp những người dùng các thiết bị Huawei muốn kiểm tra xem thiết bị của mình có được chứng thực bởi Google hay không, hãy mở ứng dụng Google Play Store trên điện thoại, chọn Menu, Setting. Nếu máy được xác thực sẽ có dòng chữ: 'Play Protect certification'.