22-02-2020, 20:00

Google phát hành bản xem trước của Android 11 dành cho nhà phát triển

Năm nay Google đã phát hành bản xem trước của Android 11 dành cho nhà phát triển sớm hơn mọi năm. Thông thường phải đến tháng 3 thì bản xem trước mới xuất hiện.

Để dùng thử Android 11 thì bạn phải đăng ký chương trình nhà phát triển với Google, đồng thời phải đang sử dụng một trong những mẫu Google Pixel 2, 3, 3A hoặc 4.

Vì đây là bản xem trước cho nhà phát triển nên bạn cũng phải tải file cài đặt về và tự flash lên chứ không thể tải và cài trực tiếp như các cập nhật hệ điều hành thông thường. Google vẫn để tên gọi của phiên bản hệ điều hành mới là Android 11, một số tài liệu tham khảo có thể gọi là Android R nhưng có lẽ không đi cùng với tên gọi của một loại đồ ăn nào.

Google phát hành bản xem trước của Android 11 dành cho nhà phát triển
Bản cập nhật này cũng tập trung nhiều vào các tính năng/công nghệ hỗ trợ cho 5G. Một tính năng mới trong phần thông báo khá thú vị đó là với những thông báo mà máy tin rằng đây là tin nhắn của một người khác cần trả lời sẽ được đẩy lên trên. Những thông báo mang tính một chiều, tức không cần trả lời sẽ bị đẩy xuống dưới.
Google cũng cập nhật thêm quyền riêng tư về thiết lập vị trí. Giờ đây, người dùng sẽ có thể cấp quyền truy cập vị trí một lần cho một ứng dụng thay vì cấp nó trong khi ứng dụng đang mở. Có nghĩa là ứng dụng đó sẽ luôn hỏi ý kiến bạn trước khi truy cập vào vị trí của điện thoại. Điều này có chút phiền phức mỗi lần sử dụng nhưng bạn sẽ biết được ứng dụng nào đang theo dõi mình.
Đó là một vài thay đổi dễ thấy nhất trên bản xem trước của Android 11 mới được Google tung ta hôm nay. Ngoài ra thì còn rất nhiều thay đổi về vấn đề bảo mật khác. Còn các thay đổi về giao diện người dùng thì có lẽ Google sẽ để lại cho sự kiện Google I/O.
Nguồn: theverge