20-02-2020, 23:00

Cha đẻ của các lệnh huyền thoại ‘cut-copy-paste’ qua đời ở tuổi 74

Bạn có thể không biết tên của Larry Tesler, nhưng tôi có thể đảm bảo bạn đã sử dụng thứ mà ông đã tạo ra. Đây từng là nhà khoa học máy tính của Apple, người phát minh ra một số công cụ giao diện người dùng phổ biến nhất thế giới - bao gồm cả “cut-copy-paste” - đã qua đời ở tuổi 74, theo báo cáo từ AppleInsider và cáo phó của Xerox.
Cha đẻ của các lệnh huyền thoại ‘cut-copy-paste’ qua đời ở tuổi 74
Năm 1973, Tesler gia nhập Trung tâm nghiên cứu Xerox Palo Alto (PARC), nơi ông làm việc với Tim Mott để tạo ra trình soạn thảo văn bản Gypsy. Chính trong Gypsy, ông đã tạo ra phương pháp sao chép và di chuyển các phần của văn bản, mà ngày nay chúng ta gọi là cắt, sao chép, dán.

Bạn vẫn có thể xem CV công việc trông khá khiêm tốn của ông ấy trên trang web, trong đó ông ấy nói về công việc đã làm khi còn ở công ty. Ông mô tả phát minh của mình về “copy-paste” như sau:

“Các tính năng của GUI (giao diện người dùng đồ họa) và IDE (môi trường phát triển tích hợp) được hình thành, triển khai, sau đó được thử nghiệm đã trở thành tiêu chuẩn trong ngành, bao gồm khả năng: Chèn hoặc ghi đè văn bản mà không cần vào chế độ nhập…”

Nghe có vẻ bình thường, như thể đây là thứ gì đó mà tất cả chúng ta đã quá quen thuộc và sử dụng hàng ngày trên máy tính. Thậm chí ngay khi đang viết bài này, tôi cũng đã sử dụng các lệnh cắt, sao chép, dán.

Ông ấy cũng nói trên trang web của mình: “Tôi đã bị nhầm là cha đẻ của giao diện người dùng đồ họa cho Macintosh. Tuy nhiên, xét theo quan hệ cha con, có thể tôi là một trong những người ông của nó”.

Tesler là người được giao nhiệm vụ đưa Steve Jobs tham quan PARC vào năm 1979. Theo CNET, Jobs sau đó đã thuyết phục Tesler gia nhập Apple. Tesler đã làm việc ở đó gần 20 năm, được đề bạt vào vị trí Nhà khoa học trưởng vào năm 1993.

Ông làm việc trong nhiều dự án khác nhau, bao gồm Lisa, Newton và Macintosh. Ông cũng có công trong việc thuyết phục Apple đầu tư vào Advanced RISC Machines (ARM). iPhone hiện đại vẫn được hưởng lợi từ khoản đầu tư này, vì các thiết bị iOS đang chạy trên bộ xử lý dựa trên nền tảng ARM.

Sau khi ông rời Apple vào năm 1997, ông ấy đã làm việc tại Amazon, Yahoo và 23andMe. Theo những mục mà ông ấy nhập trên CV gần đây nhất, thì ông đang làm công việc tư vấn riêng trong quản lý/nghiên cứu/thiết kế/lập trình/trải nghiệm người dùng trên máy tính để bàn/web/ iện thoại di động/TV/in ấn ở California.

Cùng tưởng nhớ Tes Tesler nhé các bạn!

Nguồn: Thenextweb