7-02-2020, 10:30

iPadOS 14 sẽ mang đến rất nhiều hi vọng về những tính năng mới hấp dẫn hơn

iPadOS 14 là phiên bản hệ điều hành độc lập thứ 2 của iPad (trước đây sử dụng chung iOS với iPhone) vì thế hi vọng Apple sẽ giúp iPad phát huy được nhiều hơn nữa lợi thế màn hình lớn.

Apple khiến nhiều người hâm mộ ngạc nhiên khi công bố một hệ điều hành riêng cho iPad tại WWDC 2019 có tên iPadOS. Phần mềm mới đã giải phóng iPad khỏi một số hạn chế khi chạy trên cùng một hệ điều hành với iPhone và mở đường cho hai dòng sản phẩm có hướng phát triển tốt hơn. Vì thế, iPadOS 14 mang đến rất nhiều hi vọng cho người dùng iPad về những tính năng mới hấp dẫn hơn.

iPadOS 14 sẽ mang đến rất nhiều hi vọng về những tính năng mới hấp dẫn hơn

Khi nào iPadOS 14 sẽ được phát hành?

Theo truyền thống, các bản cập nhật iOS được công bố tại WWDC vào tháng 6 sau đó được phát hành cùng với iPhone mới vào tháng 9. Năm 2019, Apple đã theo truyền thống tương tự với iPadOS và rất có khả năng điều này sẽ đúng vào năm 2020.

Tuy nhiên, điều này không chắc chắn, vì các sự kiện ra mắt iPad của Apple ít được dự đoán hơn nhiều so với các sự kiện trên iPhone và có thể những bản iPadOS trong tương lai sẽ được phát hành cũng một chiếc iPad nào đó.

Những iPad nào sẽ được cập nhật iPadOS 14?

Khi iPadOS lần đầu tiên phát hành, nó có sẵn cho tất cả các máy tính bảng từ iPad Air 2, nhưng chắc chắn một điều là nếu thiết bị bạn đang sử dụng bây giờ không có iPadOS 13 thì không có khả năng nó sẽ tương thích với iPadOS 14. Nhiều tin đồn cho rằng iOS 14 sẽ hỗ trợ tất cả các thiết bị có thể chạy iOS 13, nên điều tương tự cũng có thể xảy ra với iPadOS 14.

Đây là danh sách các thiết bị hỗ trợ iPadOS 13 và hy vọng sẽ hoạt động với iPadOS 14:

- iPad Pro 12.9

- iPad Pro 11

- iPad Pro 10.5

- iPad Pro 9.7

- iPad (thế hệ thứ 7)

- iPad (thế hệ thứ 6)

- iPad (thế hệ thứ 5)

- iPad mini (2019; thế hệ thứ 5)

- iPad mini 4

- iPad Air (2019; thế hệ thứ 3)

- iPad Air 2

Những gì mong đợi từ iPadOS 14

Với ngày phát hành vẫn còn rất xa, sẽ không có nhiều tin đồn về các tính năng mà Apple sẽ giới thiệu với iPadOS 14. Tất nhiên, có rất nhiều tính năng người dùng hi vọng sẽ xuất hiện trong bản cập nhật tiếp theo.

Báo thức báo lại

Tính năng này rất đơn giản, tất cả các báo thức sẽ được đặt vào một nhóm, bạn có thể tắt tất cả chúng trong kỳ nghỉ hay những ngày không muốn sự có mặt của chúng. Và khi cần có thể bật lại nhanh chóng thay vì phải thực hiện trên từng báo thức một.

Hỗ trợ đúng cách cho việc sử dụng chuột

Apple đã bao gồm một tính năng hỗ trợ chuột trong iPadOS 13, nhưng chưa thực sự phát huy được nhiều do Trợ năng và có một số vấn đề. Con trỏ có kích thước bằng đầu ngón tay, thay vì mũi tên chính xác hơn mà chúng ta quen thuộc và yêu cầu các chuyển động và cử chỉ giống như bạn sử dụng với điều khiển cảm ứng.

Các thiết bị Bluetooth có vẻ hoạt động tốt, nhưng một con chuột có dây dường như là một thách thức đối với bất kỳ thứ gì khác ngoài các thiết bị Pro. Nếu Apple nghiêm túc về việc biến iPad thành máy tính xách tay thay thế, thì việc hỗ trợ chuột có nhiều chức năng hơn, dễ tìm hơn và chỉ đơn giản là giống chuột hơn sẽ đi một chặng đường dài để biến điều đó thành hiện thực.

Hỗ trợ Apple Watch

Cho đến nay, dữ liệu sức khỏe được thu thập bởi Apple Watch vẫn chỉ tương thích với iPhone. Vì vậy hi vọng iPadOS 14 sẽ được bổ sung tính năng quan trọng này.

Bàn phím tách rời quay trở lại

Trước đây, iPad có một bàn phím tách, tức là chia làm hai nửa đặt ở hai bên để người dùng dễ dàng vừa cầm vừa gõ trên một màn hình lớn. Trong iPadOS 13, tính năng này đã được gỡ bỏ và thay vào đó bằng một bàn phím nổi, nhưng điều này không giúp được gì. Hi vọng Apple sẽ phục hồi của bàn phím tách ngoài bàn phím nổi như hiện tại. Sẽ không mất nhiều thời gian để thực hiện nhưng có thể giúp việc sử dụng iPad hàng ngày trở nên dễ dàng hơn đối với nhiều người.

Một ngăn kéo ứng dụng

Với màn hình Home đang được đại tu trong iPadOS 13, được hoàn thiện với khả năng lưu trữ các widget, giờ đây có thể là lúc để Apple bỏ lại phương pháp tiếp cận của mình, nơi mọi ứng dụng phải có trên màn hình. Ngăn kéo ứng dụng sẽ giữ mọi thứ gọn gàng và ngăn người dùng không phải tạo thư mục rác để lưu trữ mọi thứ bạn không sử dụng.

Mặc dù tính năng này giống như Android nhưng xét cho cùng thì macOS hay các hệ điều hành máy tính khác cũng có cơ chế hoạt động tương tự. Điều này sẽ giúp người dùng quản lý các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị tiện lợi hơn, giữ cho màn hình chính gọn gàng hơn.

Nguồn: macworld