3-02-2020, 17:30

Ngành công nghiệp di động của Anh bắt đầu tìm được hướng đi rõ ràng

Ngành công nghiệp di động của Anh đã bắt đầu tìm được hướng đi rõ ràng.

Ngành công nghiệp di động của Anh bắt đầu tìm được hướng đi rõ ràng

Gần một năm từ khi bắt đầu thảo luận về các vấn đề xung quanh việc sử dụng mạng 5G của Huawei, chính phủ Anh cuối cùng đã nêu ra một số quyết định làm rõ vai trò và quyền hạn của Huawei trong việc cung cấp mạng lưới 5G cho Vương quốc Anh.

Đây là một vấn đề chính trị vô cùng phức tạp, bị trì hoãn nhiều lần bởi sự phát triển của khu vực Westminster và có thể bao gồm ảnh hưởng của Washington. Hiện nay, giới truyền thông cho rằng phán quyết vừa rồi sẽ trở thành một thách thức lớn trong mối quan hệ Anh - Mỹ.

Trong khi đó, một số chính trị gia lại cho rằng đất nước đang đã tự phơi bày những rủi ro an ninh không cần thiết. Nhưng nhìn từ quan điểm của người trong ngành, sẽ có không quá nhiều thay đổi. Các nhà khai thác sẽ được phép sử dụng bộ công cụ từ các nhà cung cấp rủi ro cao cho các lớp sóng vô tuyến của họ nhưng chỉ dành cho 35% mạng lưới Internet của họ, dường như dành cho lưu lượng mạng và các trang web hơn là phạm vi dân sự và không áp dụng đối với các lĩnh vực nhạy cảm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hy vọng ông sẽ đạt được sự cân bằng trong việc xoa dịu Donald Trump và đảm bảo Vương quốc Anh thiết lập vị trí dẫn đầu trong thời đại 5G. Trong khi Vương quốc Anh tụt lại phía sau châu Á và Mỹ trong cuộc đua 4G, việc khởi động sớm cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ và hệ sinh thái khởi nghiệp sôi động đồng nghĩa nước Anh sẽ có lợi thế trong thế hệ mạng tiếp theo. Việc từ chối các nhà khai thác truy cập vào thiết bị Huawei sẽ làm tăng chi phí và giảm sự đổi mới, gây nguy hiểm cho vị trí này.

Người ngoài cuộc có thể cho rằng rằng quyết định sẽ không thỏa mãn cả hai bên đối lập nhưng thực tế chính phủ về cơ bản đã chính thức hóa hoạt động hiện tại. Không có nhà điều hành nào có kế hoạch sử dụng thiết bị Huawei cho mạng trung tâm, trong khi tất cả đều có ý định sử dụng bộ hỗn hợp từ các nhà cung cấp khác nhau.

Mặc dù vẫn còn phải xem xét việc áp đặt mạng lưới sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nhà cung cấp khác, chẳng hạn như Ericsson và Nokia, các nhà khai thác có thể tung ra 5G tự tin rằng họ sẽ không bị loại bỏ vì lý do chính trị. Huawei, cũng như cơ quan công nghiệp công nghệ của Vương quốc Anh vô cùng hoan nghênh quyết định này.

'Việc triển khai 5G và băng thông rộng toàn sợi sẽ củng cố sự chuyển đổi kinh tế của Vương quốc Anh trong thập kỷ tới', theo techUK. 'Quyết định hôm nay sẽ đưa ra cách 5G có thể được triển khai một cách nhanh chóng và an toàn. Nó mang lại cho các doanh nghiệp triển khai cơ sở hạ tầng đó những thông tin rõ ràng mà họ cần để xây dựng mạng lưới của họ.'

Mọi người vẫn đang phỏng đoán phản ứng của Mỹ đối với quyết định này của chính phủ Anh. Mặc dù một số quốc gia, đặc biệt là Úc và Nhật Bản, đã cấm Huawei theo lập trường của Mỹ, áp lực của Washington không có tác động thực sự ở châu Âu. Và lập trường của Vương quốc Anh có thể ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng của từng chính phủ và cả EU.

Quyết định của chính phủ Anh dường như đã kết thúc vấn đề tồn đọng bấy lâu nay. Tuy nhiên việc thiết lập mạng lưới và các hạn chế sẽ đặt ra những câu hỏi tiếp theo, đặc biệt khi các thông báo của chính phủ thể hiện rằng họ sẽ tiếp tục xem xét các khả năng có thể xảy ra trong tương lai.

Phán quyết lần này của chính phủ Anh được thừa nhận sẽ tốn khoảng 500 triệu bản Anh và các nhà khai thác mạng sẽ phải tìm nhiều nhà cung cấp khác.

Nhưng ít nhất trong thời điểm hiện tại, các nhà khai thác và hệ sinh thái di động rộng lớn hơn có thể bắt đầu triển khai 5G.

Nguồn: Tech Radar