3-02-2020, 10:50

Đại dịch Coronavirus sẽ ảnh hưởng đến doanh số iPhone trong quý đầu tiên của năm nay

Nhà phân tích có tiếng Ming-Chi Kuo hôm nay đã đưa ra dự đoán: Đại dịch Coronavirus sẽ ảnh hưởng đến doanh số iPhone trong quý đầu tiên của năm nay. Không chỉ vậy, toàn bộ thị trường điện thoại cũng có thể bị xuống dốc do loại virus gây viêm phổi này.
Đại dịch Coronavirus sẽ ảnh hưởng đến doanh số iPhone trong quý đầu tiên của năm nay
iPhone 11 Pro Max
Trong khi đại dịch Coronavirus đang trở nên phức tạp, đã có nhiều nhà phân tích lên tiếng cho rằng iPhone SE 2 (hoặc iPhone 9) dự kiến ra mắt vào mùa xuân, cũng như doanh số iPhone 11 sẽ bị ảnh hưởng do dịch viêm phổi Vũ Hán. Hầu hết các dự đoán đều cho rằng virus có thể làm chậm quá trình sản xuất iPhone.
Hôm nay (03/02), Ming-Chi Kuo đã đưa ra dự đoán dựa theo cuộc khảo sát mới nhất của ông. Theo đó, nguồn cung iPhone đang bị ảnh hưởng do dịch virus Corona, doanh số iPhone dự kiến giảm 10%, ước tính khoảng 36-40 triệu máy.
iPhone 11
Nhìn xa hơn về tương lai, ông dự đoán Q2/2020 (tức Q3 tài chính của Apple) đang vẫn còn rất mập mờ do tình hình bệnh dịch đang diễn biến ngày một phức tạp.
Tuần trước, Kuo xác nhận Apple có thể sẽ ra mắt bộ sạc không dây, AirTag và tai nghe over-ear mới trong năm nay. Tuy nhiên, ông lại cho rằng đại dịch virus viêm phổi có thể gây trì hoãn việc ra mắt những sản phẩm trên.
Trong một tin tức liên quan, Apple mới đây đã đóng cửa tất cả Apple Store và văn phòng tại Trung Quốc cho đến hết ngày 09/02. Thời gian đóng cửa có thể tiếp tục kéo dài nếu đại dịch virus Corona vẫn tiếp tục gia tăng.
Các yếu tố khác làm giảm doanh số điện thoại trên toàn cầu bao gồm cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và nhu cầu thay thế điện thoại 5G của người dùng thấp hơn so với dự kiến của các công ty. Kuo dự đoán % YoY (chỉ số tăng trưởng) trong nửa đầu năm 2020 khó khăn, đặc biệt là đối với các công ty Trung Quốc.
Theo bạn, Apple có trì hoãn sự kiện ra mắt iPhone 9 mới sang mùa hè năm nay hay không?
Nguồn: 9to5mac
Nguyễn Khắc Ngọc