22-01-2020, 01:50

BBK, "gã khổng lồ" kín tiếng trong thị trường smartphone

Thị trường smartphone hiện đang có rất nhiều hãng tham gia, ngoài các thương hiệu quen thuộc như Apple, Samsung và Huawei. Tuy nhiên, có một ứng viên đang đe dọa vị trí của Huawei và đó là một cái tên ít người biết đến: BBK Electronics.
BBK, "gã khổng lồ" kín tiếng trong thị trường smartphone
Logo của BBK Electronics
BBK là một tập đoàn đa quốc gia của Trung Quốc, sở hữu một số thương hiệu phổ biến trên nhiều thị trường điện tử tiêu dùng khác nhau, bao gồm tai nghe, đầu phát Blu-ray và điện thoại thông minh. BBK cũng là “tàu mẹ' của một số thương hiệu smartphone lớn bao gồm Oppo, Vivo, Realme và OnePlus.
BBK Electronics đã hoạt động trong nhiều mảng kinh doanh khác nhau của ngành công nghiệp điện tử Trung Quốc kể từ năm 1990. Duan Yongping, một tỷ phú sống kín tiếng, là người dẫn đầu công ty. Sau khi thu được hơn 1 tỷ nhân dân tệ từ máy chơi game Sub Subor, một đối thủ cạnh tranh với Nintendo NES, Duan rời vị trí điều hành vào năm 1995. Sau đó, ông bắt đầu thành lập công ty Bubugao, cuối cùng trở thành BBK. Công ty hiện đang sở hữu các nhà máy trải rộng trên 10 ha đất và hơn 17.000 nhân viên.
BBK Electronics bắt đầu bằng cách sản xuất một loạt các đầu đĩa CD, MP3 và DVD, cùng với các thiết bị gia dụng khác. Chúng xuất hiện dưới một loạt các thương hiệu toàn cầu. Năm 2004, Duan thành lập OPPO cùng với CEO Tony Chen. OPPO được xây dựng dựa trên kinh nghiệm Duan và bắt đầu thâm nhập thị trường video bằng cách bán đầu DVD và Blu-ray, trước khi chuyển sang thị trường điện thoại thông minh.
Và không phải OPPO, Vivo mới được xem là công ty con quan trọng đầu tiên của BBK. Được thành lập bởi Duan và Giám đốc điều hành Vivo, Shen Wei vào năm 2009. Các smartphone Vivo đầu tiên xuất hiện vào năm 2011 với trọng tâm là yếu tố hình thức siêu mỏng, và nhờ vào những người nổi tiếng để quảng cáo. Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Vivo là các máy tầm trung có nhiều tính năng, nhưng gần đây đã gây chú ý với các mẫu máy mang tính sáng tạo như dòng Apex và dòng Nex.
Realme là một thương hiệu con của Oppo. Nó được thành lập bởi Sky Li (tên khai sinh là Bingzhong Li), trước đây là Phó chủ tịch của Oppo Electronics, vào ngày 4 tháng 5 năm 2018. Thương hiệu này ban đầu xuất hiện ở Trung Quốc dưới tên “OPPO Real” vào năm 2010, sau đó đổi thương hiệu và gia nhập một loạt thị trường mới vào năm 2018 và 2019. Điện thoại của Realme kết hợp công nghệ tiên tiến với giá cả phải chăng, do đó khá được lòng người tiêu dùng.
Duan cũng không phải là người sáng lập OnePlus, thương hiệu thuộc BBK mà khách hàng phương Tây quen thuộc nhất. Thay vào đó, cựu phó chủ tịch của OPPO, Pete Lau và đồng sáng lập Carl Pei đã thành lập công ty vào năm 2013. Trong khi OnePlus được biết đến nhiều nhất toàn cầu trong số các thương hiệu thuộc BBK, nó vẫn là công ty con của OPPO. OnePlus cũng được cho là thương hiệu cao cấp nhất trong các nhóm thương hiệu thuộc BBK.
Khi nói đến điện thoại thông minh, BBK Electronics là một “thế lực' lớn, mặc dù hầu hết người tiêu dùng chưa bao giờ nghe nói về cái tên này. OPPO và Vivo từ lâu đã là những thương hiệu lớn không chỉ ở thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc mà cả quốc tế. OnePlus và Realme đang nhanh chóng bổ sung thêm thị trường và doanh số bán hàng của BBK.
Tại Trung Quốc, Oppo và Vivo đã vượt qua tốc độ tăng trưởng của tưởng chừng bất khả chiến bại của Xiaomi bằng cách xây dựng một mạng lưới các cửa hàng địa phương, trong khi đối thủ cạnh tranh tập trung vào trực tuyến. Apple và Samsung đã phải vật lộn để theo kịp cuộc cạnh tranh về chi phí của các thương hiệu di động Trung Quốc, bao gồm cả những thương hiệu
Trên phạm vi toàn cầu, dữ liệu từ CounterPoint đặt thị phần các thương hiệu thuộc BBK ở vị trí thứ hai vào cuối năm 2019. Các thương hiệu thuộc BBK phát triển mạnh trong vài năm qua chủ yếu là do sự tăng trưởng rất lớn ở các thị trường như Trung Quốc và Ấn Độ. Các thương hiệu Trung Quốc đã tận dụng thị trường nước nhà của họ và lợi thế mức giá ở thị trường Ấn Độ và Đông Nam Á, kết hợp với tiếp thị và đầu tư mạnh mẽ vào các mạng bán lẻ.
Hãng đứng đầu thị trường Ấn Độ, Xiaomi, đã bắt đầu cảm thấy áp lực. Trong khi đó, Apple và Samsung, đang vật lộn để phát triển thương hiệu của họ tại các thị trường này.
Ước tính thị trường không hẳn là hoàn toàn chính xác, nhưng dữ liệu cho thấy một cuộc đua dành vị trí thứ hai rất sát nhau giữa BBK và Huawei. Hiện tại, cả hai không ở quá xa phía sau thương hiệu đứng đầu là Samsung.
Không dừng lại ở đó, BBK đang chiến đấu với Xiaomi để giành vị trí hàng đầu ở Ấn Độ, nơi vẫn là thị trường tăng trưởng quan trọng. Trong khi đó, Realme và OnePlus đang mở rộng bên ngoài châu Á. BBK cũng đã ra mắt một thương hiệu smartphone khác có tên ikoo vài năm trước, nhằm phục vụ giáo dục cho trẻ em.
Bằng cách mở rộng ra nhiều thương hiệu, BBK đã điều chỉnh các sản phẩm của mình phù hợp với các phân khúc thị trường khác nhau. Chiến lược này rõ ràng đã gặt được trái ngọt ở Trung Quốc và đang nhanh chóng phát triển trên khắp Ấn Độ, cũng như ở các vùng của Châu Âu.