17-01-2020, 20:30

Cuộc gọi video đầu tiên sử dụng mạng 5G "Made in Viet Nam" đươc thực hiện

Hôm nay, ông Nguyễn Mạnh Hùng (Bộ Trưởng Thông tin và Truyền Thông) cùng ông Chu Ngọc Anh (Bộ trưởng Khoa Học và Công Nghệ) đã thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng mạng 5G mang thương hiệu 'Made in Viet Nam' do Viettel sản xuất. Được biết, hình ảnh cuộc gọi sắc nét, âm thanh trong. Ngoài ra, tín hiệu được đánh giá không có độ trễ.
Cuộc gọi video đầu tiên sử dụng mạng 5G "Made in Viet Nam" đươc thực hiện
Công nghệ mạng 5G này do Tập đoàn Công Nghiệp Viễn Thông Quân Đội (Viettel) nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Hệ thống thiết bị mang tên gNodeB 5G đã được Viettel sáng tạo phát triển trong 6 tháng (từ tháng 6-12/2019). Trước đó tập đoàn này đã từng thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên với thiết bị nhập khẩu của đối tác Ericsson.
Cuộc gọi lần đầu tiên này mang ý nghĩa cực kỳ to lớn với công nghệ Việt Nam. Bởi vì hiện tại trên thế giới chỉ mới có 5 công ty sản xuất thành công thiết bị mạng cho 5g, có thể kể đến như: Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE và bây giờ là Viettel. Với việc tự thiết kế và sản xuất thiết bị 5G, Viettel đặt mục tiêu tháng 6/2020 sẽ thương mại hóa 5G Microcell và đến tháng 6/2021 sẽ thương mại hóa 5G Microcell trên toàn mạng lưới.
Ngô Viết Hùng - TECHRUM.VN