19-10-2019, 11:20

Intel chính thức phủ nhận các tin đồn về việc hủy sản xuất dòng chip trên tiến trình 10nm

Intel chính thức phủ nhận các tin đồn về việc hủy sản xuất dòng chip trên tiến trình 10nm, và cho biết lộ trình phát hành sắp tới của mình.

Theo trang Hardwareluxx của Đức, Intel sẽ phải từ bỏ chip 10nm để sản xuất chip 7nm tích hợp trên PC vào năm 2022. Một số tin đồn cho rằng Intel không thể đáp ứng đủ nhu cầu chip 10nm cho Desktop trên thị trường. Để dập tắt các tin đồn, Intel đã chính thức lên tiếng.

Intel cho biết họ sẽ vẫn tiếp tục sản xuất dòng chip dựa trên quy trình 10nm và tích hợp chúng trên Desktop. Tuyên bố của Intel trái ngược hoàn toàn với lộ trình bị rò rỉ trước đây, tin đồn cho rằng dòng CPU Intel Core thế hệ 9 Coffee Lake-S Refesh sẽ ngừng phát hành trong quý 3 năm 2020. Dòng CPU Intel Core thế hệ 10 Comet Lake-S sẽ bắt đầu ra mắt từ quý 2 năm 2020 đến quý 2 năm 2021, trong khi dòng Rocket Lake-S sẽ bắt đầu phát hành vào quý 2 năm 2021. Cả Comet Lake-S và Rocket Lake-S đều được sản xuất dựa trên quy trình 14nm của Intel.

Intel chính thức phủ nhận các tin đồn về việc hủy sản xuất dòng chip trên tiến trình 10nm

Comet Lake-S được cho rằng sẽ có tối đa 10 nhân và 20 luồng, mức TDP từ 35 đến 125 watts. Dòng chip này sẽ hỗ trợ bộ nhớ DDR4, Thunderbolt 3, USB 3.1 Gen 2 (10Gbps), xử lý hình ảnh với độ phân giải 4K và HDR, PCIe 3.0, Intel Optane, và nhiều thứ khác. Về dòng Rocket Lake-S, hiện có rất ít thông tin liên quan trừ việc con chip này có thể cũng có tối đa 10 nhân. Nhiều nguồn tin cho biết Intel có thể mang công nghệ lõi mới hơn sang nền tảng Rocket Lake để cải thiện hiệu năng.

Cuối cùng, lộ trình mới cho thấy dòng Meteor Lake-S 7nm sẽ tiếp nối ngay sau dòng Rocket Lake-S. Đây có thể là dòng chip desktop đầu tiên sử dụng quy trình mới kể từ khi Intel tung ra nền tảng Broadwell vào năm 2015. Nền tảng này được cho là sẽ được dựa trên thiết kế lõi Ocean Cove hiện đang được Intel phát triển, nhưng có thông tin cho biết thiết kế này sẽ chưa hoàn thiện cho đến năm 2022. Dù Intel sẽ có thêm nhiều thời gian để tối ưu quy trình, nhưng điều đó cũng gián tiếp trao cơ hội cho AMD dẫn trước một khoảng cách khá xa trên thị trường desktop cao cấp.

Các lộ trình bị rò rỉ trước đây đều đã sai, và tuyên bố chính thức của Intel đã khá rõ ràng. Cần chú ý là dòng Ice Lake của Intel dành cho laptop hiện đã có các mẫu chip 10nm. Những con chip thế hệ 10 này được trang bị cho các laptop như Dell XPS 13 2-trong-1 và Razer Blade Stealth, với GPU tích hợp Iris Plus mới có hiệu năng cao gấp đôi so với các thế hệ trước.

Theo Digital Trends