18-10-2019, 11:00

Sẽ có 6,3 triệu người Việt Nam sử dụng thuê bao 5G vào năm 2025

Trong báo cáo '5G tại Đông Nam Á' được công bố ngày 17/10, Cisco nhận định Việt Nam và Singapore dự kiến là hai quốc gia đầu tiên trong khu vực triển khai 5G năm 2020-2021. Tỷ lệ thuê bao 5G chiếm trên 6% trong tổng số các thuê bao di động tại Việt Nam, tức khoảng 6,3 triệu vào năm 2025, đứng thứ sáu sau Indonesia, Thái Lan, Philippines, Malaysia và Myanmar, do các nhà mạng trong nước cần nhân rộng dịch vụ 4G trước khi khai thác mạng 5G.

Sẽ có 6,3 triệu người Việt Nam sử dụng thuê bao 5G vào năm 2025
Việt Nam đứng thứ sáu về số lượng thuê bao 5G tính đến 2025 tại ASEAN. Nguồn: Cisco.
Triển khai dịch vụ 5G có thể giúp các công ty khai thác viễn thông Việt Nam tăng doanh thu thêm 300 triệu USD mỗi năm tính từ 2025. Tuy nhiên, theo ông Naveen Menon, Chủ tịch Cisco khu vực ASEAN, các nhà khai thác viễn thông cũng phải đầu tư khá lớn cho 5G, trong đó Việt Nam cần chi số tiền khoảng 1,5 - 2,5 tỷ USD trong giai đoạn 2020-2025.
Hãng tư vấn A.T. Kearney nhận định, công nghệ 5G có tốc độ nhanh gấp 50 lần, độ trễ cực thấp và mức tiêu thụ năng lượng cho kết nối mạng không cao so với kết nối 4G. Tốc độ cao, độ trễ thấp sẽ giúp các nhà mạng cung cấp kết nối Internet siêu nhanh, truyền phát video độ phân giải cao, dịch vụ giải trí trên điện toán đám mây, nội dung tương tác dựa trên ứng dụng thực tế ảo tăng cường (AR/VR) tới người tiêu dùng. Họ cũng có thể thương mại hóa các mô hình dịch vụ và ứng dụng mới của mạng 5G như thành phố thông minh, các ứng dụng Internet vạn vật (IoT) quy mô lớn...
Bà Lương Thị Lệ Thủy, Giám đốc Cisco Việt Nam, cho rằng nguồn nhân lực giá rẻ của Việt Nam không còn là lợi thế trong cách mạng 4.0. Ảnh: Mạnh Vỹ.
Bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam, nhận định: 'Việt Nam vốn được hưởng lợi từ chi phí lao động tương đối thấp, nhất là trong các lĩnh vực chủ chốt như sản xuất. Tuy nhiên, điều này không còn là lợi thế những năm tới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Các doanh nghiệp Việt nhận thức được điều này và đang tìm cách tận dụng các công nghệ mới để cải thiện hiệu suất và duy trì tăng trưởng. Triển khai dịch vụ 5G sẽ đóng vai trò chủ đạo trong việc thúc đẩy quá trình số hóa của các doanh nghiệp và đem tới những lợi ích cho các doanh nghiệp Việt Nam'.
Tuy vậy, để khai thác tiềm năng của 5G, khu vực ASEAN cũng cần giải quyết một số thách thức chính. Đầu tiên là sự chậm trễ giải phóng và cung cấp phổ tần dành cho dịch vụ 5G, khiến việc triển khai mạng lưới không được tối ưu hóa. Thứ hai, nhà mạng cần xây dựng cẩn thận danh mục các dịch vụ và giá cả cho 5G nhằm khuyến khích và hướng người dùng sang mạng tốc độ cao, tránh thảm hoạ của cuộc chiến về giá chỉ để thu hút nhiều thuê bao hơn. Thứ ba, về phía doanh nghiệp, nhà mạng cần tạo ra những khả năng mới và kết hợp các kết nối nâng cao với các giải pháp và ứng dụng để giúp khách hàng hiểu, thực hiện và mở rộng các dịch vụ giá trị gia tăng.
Châu An