15-10-2019, 22:20

Google cấm và gỡ một loạt các ứng dụng cho vay nóng lãi suất cao trên Play Store

Google đã vừa cấm và gỡ một loạt các ứng dụng cho vay nóng lãi suất cao trên Play Store. Những ứng dụng này được cho là 'lừa đảo và có hại' với lãi suất hàng năm cao trên 36%.

Google thực tế đã để mắt tới những ứng dụng vay nóng, vay trong ngày với lãi suất có thể đến 3 con số từ lâu và đến tháng 8 vừa qua thì hãng đã cập nhật bộ chỉ dẫn phát triển ứng dụng cho Android khiến nhiều công ty cho vay nóng phản đối. Động thái trên là một trong những hình thái ứng dụng của bộ chính sách mới này.

Google cấm và gỡ một loạt các ứng dụng cho vay nóng lãi suất cao trên Play Store

Một đại diện của Google cho biết: 'Các chính sách phát triển của Google Play được thiết kế để bảo vệ người dùng và giữ họ an toàn. Chúng tôi đã mở rộng chính sách về các dịch vụ tài chính để bảo vệ người dùng trước các loại hình cho vay cá nhân bóc lột và lừa đảo.' Hiển nhiên các công ty làm dịch vụ cho vay không vui về điều này.

Thế nhưng bên cạnh mặt tích cực là bảo vệ người dùng thì hành động của Google đặt ra câu hỏi rằng liệu hãng có cấm những mô hình doanh có thể không ổn về mặt đạo đức nhưng vẫn hợp pháp hay không? Cũng giống như vụ việc Walmart ngưng bán thuốc lá điện tử, vị thế của Google lớn hơn nhiều và Play Store cũng là cái chợ của chính Google mà các nhà phát triển như tiểu thương phải nương tựa vào để kiếm sống. Một lệnh cấm của Google sẽ có thể khiến một loại hình kinh doanh biến mất hoàn toàn trên thế giới Android.

Theo WSJ