15-10-2019, 21:10

Sân chơi công nghệ sắp tới sẽ là chiến trường của những chiếc tai nghe không dây

Với sự độc tôn của dòng sản phẩm tai nghe không dây AirPods của Apple trong vài năm trở lại, hiện các đối thủ đã bắt đầu tập trung hơn tới những thiết bị nhỏ nhưng có sức ảnh hưởng này và sân chơi công nghệ sắp tới sẽ là chiến trường của những chiếc tai nghe không dây.

Công nghệ luôn thay đổi không ngừng và ở trong mảng các thiết bị di động thì có những thứ thay đổi nhanh đến chóng mặt, nhưng đáng ngạc nhiên là chúng không phải smartphone hay tablet, smartwatch mà chúng ta thấy trong thời gian gần đây. Thứ mà trong vòng hai, ba năm trở lại đã có những bước tiến không ngừng đó chính là tai nghe, khi Airpods ra đời và mang đến định nghĩa mới, true wireless.

Sân chơi công nghệ sắp tới sẽ là chiến trường của những chiếc tai nghe không dây
Mặc dù vào khoảng 2016, những tai nghe không dây không hề thiếu, nhưng Apple đã xác định được những thứ mà người dùng cần. Khi đó Apple ra mắt AirPods thế hệ đầu tiền với kết nối nhanh, chính xác, ổn định và không dây hoàn toàn đúng nghĩa. Chưa dừng lại, Apple còn đem đến thời lượng pin ít nhất là 5 tiếng bên trong cặp tai nghe cực kì nhỏ gọn này và vỏ sạc của AirPods cũng rất dễ sử dụng nữa. Chính những yếu tố này kết hợp tại, tai nghe không dây AirPods dần được đông đảo người dùng Apple sử dụng và trở thành một phụ kiện phải có thứ hai sau khi đã mua một chiếc iPhone, iPad hoặc cả một chiếc MacBook.
Tất nhiên các đối thủ của Apple nhận thấy được và cũng không chịu đứng lại, nhưng khi đó Samsung hay LG, Sony cũng đều tung ra các mẫu tai nghe của mình nhưng trải nghiệm sử dụng lại chẳng thể tốt bằng. Thậm chí một số hãng chuyên tai nghe không dây như Jabra, Jaybird cũng đã cố gắng nhắm tới thứ mà AirPods thiếu đi, chính là khả năng linh hoạt trong kích cỡ nhét tai nhưng rồi kết quả cũng chẳng khá hơn khi đầu năm nay Apple tung ra tai nghe Powerbeats Pro lấp đầy những khoảng trống đó. Nhờ vào những gì mà AirPods và Powerbeats Pro đem lại, nghiễm nhiên Apple từ một công ty không nghệ có thế mạnh ở thiết bị di động như smartphone, tablet,… lại độc tôn ở vị trí đầu bảng trong mảng tai nghe không dây, không những vậy mà khoảng cách cũng còn rất cách biệt.
Nhưng sự độc tôn này có lẽ sắp kết thúc khi lần lượt nhiều hãng khác bắt đầu tung ra các mẫu tai nghe riêng, hâm nóng mảng thị trường này. Trong số đó có Microsoft và Amazon với thế mạnh là sử dụng những chiếc microphone luôn lắng nghe, sẵn sàng triệu hồi trợ lý ảo ngay khi người dùng cần. Chưa dừng lại, cũng sắp đến sự kiện của Google ra mắt chiếc Google Pixel 4 và có những tin đồn xung quanh việc ngoài chiếc smarphone này, Google cũng sẽ giới thiệu chiếc tai nghe không dây đi kèm. Đây được cho là thế hệ thứ hai của Pixel Buds đầu tiên, với những cải tiến về thiết kế, chức năng và sức mạnh so với thế hệ đầu tiên.
Nhưng Google thường không nhắm tới Apple mà thay vào đó là một đối thủ lớn hơn trong thị trường cạnh tranh của mình, đó là Amazon với trợ lý ảo của cả hai công ty. Nhiều dự đoán cho rằng chiếc tai nghe Pixel Buds 2 cũng sẽ có khả năng gọi nhanh trợ lý ảo Google Assistant và cũng cho chất lượng âm thanh, khả năng kết nối tốt như các đối thủ Apple, Samsung, Jabra,… Apple cũng đang có các tin đồn về việc cải tiến AirPods thế hệ mới, thêm vào đó nhiều tính năng mới như khả năng cách âm, giảm tiếng ồn. Với sự cạnh tranh rất gay gắt và việc lần lượt nhiều hãng khác nhau tung ra các sản phẩm tai nghe của riêng mình, có thể nhận thấy được năm sau sẽ là sân chơi cho những chiếc tai nghe không dây sắp được ra mắt.
Theo The Verge