Hôm nay, 19:40

Thị trường PC trong Qúy 3/ 2019 có sự tăng trưởng trở lại so với cùng kỳ năm ngoái

Thị trường PC trong Q3 2019 có sự tăng trưởng trở lại so với cùng kỳ năm ngoái. Theo IDC thì thị trường PC đạt doanh số bán ra 70,4 triệu máy, tăng 3% so với Q3 2018. Trong khi đó thống kê của Gartner cũng cho thấy sự tăng trưởng nhưng thấp hơn, chỉ 1,1% với 68,1 triệu máy. Thống kê của IDC lẫn Gartner đều không bao gồm các loại máy tính bảng như iPad và không bao gồm Chromebook.

Cả 2 công ty đều cho thấy Lenovo, HP và Dell là 3 hãng nằm ở top đầu với doanh số bán lớn nhất trên toàn cầu. Tại Mỹ thì doanh số PC tăng trưởng chậm, IDC ghi nhận mức tăng trưởng ở 1 con số còn Gartner cho thấy sự giảm sút nhẹ ở 0,3% với 14,8 triệu máy.

Thị trường PC trong Qúy 3/ 2019 có sự tăng trưởng trở lại so với cùng kỳ năm ngoái
Nhà phân tích thị trường Mikako Kitagawa đến từ Gartner cho hay chu kỳ làm mới của Windows 10 trong mảng doanh nghiệp là nguyên nhân chính khiến doanh số PC tăng trở lại nhưng điều này tùy thuộc vào khu vực. Trong khi đó IDC cho rằng doanh số PC tăng là do nhu cầu tăng cao của mảng doanh nghiệp cũng như tác động của căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tuy nhiên Gartner không cho rằng thương chiến Mỹ Trung thực sự tác động đến thị trường PC.

Cả IDC và Gartner đều nhấn mạnh về việc Windows 7 bị khai tử - phiên bản hệ điều hành này chính thức bị ngưng hỗ trợ vào tháng 1 năm 2020. IDC dự đoán rằng nhu cầu PC sẽ tiếp tục tăng: 'Trước thời hạn tháng 1 năm 2020 sắp tới thì phân khúc doanh nghiệp sẽ cần đầu tư thêm thiết bị nhằm chuẩn bị cho nhiều quý tiếp theo.' Điều này rất logic bởi Microsoft đang tập trung cải tiến Windows 10 nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp tốt hơn và với việc chấm dứt hỗ trợ Windows 7 thì các doanh nghiệp sẽ cần phải nhanh chân chuyển dịch sang Windows 10 sớm để đảm bảo nhiều khâu từ triển khai đến phần mềm, quản trị và bảo mật.

Ở quy mô toàn cầu, 3 nhà sản xuất PC đầu bảng đều tăng trưởng mạnh với Lenovo hiện đang nắm thị phần 24,7%, HP giữ 22,4% còn Dell nắm 16,6% theo số liệu từ Gartner. Thống kê của IDC cũng tương tự với Lenovo giữ 24,6% thị phần, HP có 23,8% còn Dell là 17,1%. Apple ở Q3 2019 không mấy sáng sủa khi doanh số máy tính Mac sụt giảm, Gartner cho biết tỉ lệ giảm là 3,7% toàn cầu trong khi IDC cho thấy con số lớn hơn đến 6,1%.

Theo Computerworld, VentureBeat và Tinhte.vn