3-10-2019, 02:21

Haptic Touch liệu có thể thay thế được 3D Touch không?

Với việc ra mắt bộ ba iPhone 2019 thì Apple cũng đã chính thức khai tử 3D Touch để chuyển qua Haptic Touch. Hai công nghệ này đều cùng hướng tới việc sử dụng thao tác cảm ứng của người dùng được đơn giản và tiện lợi hơn nhưng cũng có những sự khác biệt nhất định, người dùng thì phải đánh đổi. Nhiều người “coi thường” 3D Touch và cho nó vô dụng nhưng riêng mình thì thấy nó rất đã, nên nó biến mất cũng hơi tiếc.

3D hay Haptic Touch xuất hiện một cách âm thầm trong suốt quá trình dùng điện thoại của anh em iOS, có thể bạn quên sự hiện diện của nó nhưng ít nhiều thì bạn đã hoặc đang dùng nó rất nhiều lần trong ngày. Bạn mở camera từ màn hình khoá, mở link trang web nhanh, xem nhanh hình... tất cả đều là hai công nghệ này.
Haptic Touch liệu có thể thay thế được 3D Touch không?

So với Haptic thì 3D phức tạp và làm được nhiều thứ hơn. Nó có khả năng nhận diện lực nhấn nông hay sâu để đưa ra các tính năng tương ứng, do đó nó có chiều sâu và tên là 3D. Còn Haptic thì không, nó không nhận biết bạn nhấn lực mạnh hay nhẹ mà chỉ biết là bạn đang nhấn lên màn hình, có thể hiểu haptic là sự kết hợp của nhấn và bấm cho một vài tính năng, còn 3D thì là nhấn mạnh và nhấn nhẹ.

Nếu từng dùng 3D thì chuyển sang Haptic bạn sẽ thấy một sự hụt hẫng không hề nhẹ. Ví dụ, khi ở màn hình khoá và muốn mở nhanh đèn pin hoặc camera, với 3D bạn chỉ cần nhấn mạnh chút là mở liền, rất nhanh và tự nhiên. Trong khi đó Haptic cũng là hành động tương tự nhưng nó bị khựng, hoặc đôi khi là không chính xác và không cho cảm giác tốt. Đó là cái mình thích ở 3D Touch.

Thêm nữa, một vài tính năng có ở trên 3D nhưng không có hoặc Haptic không hỗ trợ. Đầu tiên là tính năng dùng bàn phím để di chuyển con trỏ khi gõ chữ, nếu có 3D Touch thì bạn có thể di chuyển trên toàn bề mặt bàn phím, ở mọi ký tự nhưng Haptic thì chỉ hỗ trợ một vùng duy nhất, ở phím cách. Hay như khi chơi game PUBG Mobile, mình có thể dùng 3D Touch để nhấn mạnh và bắn ở mọi khu vực trên màn hình, còn Haptic thì không còn nữa (làm mình phải chuyển qua chơi trên iPad)

Hay như khi di chuyển các biểu tượng ứng dụng ở màn hình chính, với Haptic thì chúng ta chỉ có một lực nhấn giữ duy nhất, nhấn và giữ sẽ ra tuỳ chọn ứng dụng, giữ lâu thêm chút nữa để di chuyển app. Còn 3D Touch, bạn có thể nhấn mạnh để hiên ra tuỳ chọn ứng dụng, nhấn giữ lâu để di chuyển app, tiết kiệm thời gian hơn.

Rõ ràng 3D Touch có nhiều điểm ưu hơn nhưng có lẽ do không nhiều người ủng hộ và Apple muốn đơn giản hoá bên trong, cũng như đồng bồ trên toàn dải sản phẩm (iPad không có 3D Touch) mà họ buộc phải từ bỏ. Chứ nó là cái mà theo mình đem lại trải nghiệm ấn tượng, và đơn giản hoá cho một vài tính năng mình hay sử dụng.

3D Touch có thể nhận được lực nhấn của người dùng, thể hiện bằng khoanh trắng xung quanh app để biết nó nhận bao nhiêu lực từ tay bạn.
Cũng nhờ điều này mà bạn có thể mở một link trang web bằng cách nhấn giữ để xem preview và thêm chút lực nữa để mở link đó. Còn Haptic thì bạn phải bấm chọn mở (như hình trên).
Haptic Touch cũng chỉ hỗ trợ di chuyển con trỏ trên phím cách mà thôi.