2-10-2019, 22:01

Phát hiện hàm API ẩn trong chiếc Huawei Mate 30 cho phép cài dịch vụ Google

Nhà nghiên cứu bảo mật John Wu đã phát hiện thấy một số hàm API ẩn trong chiếc Huawei Mate 30 cho phép các app với quyền admin có thể cài những ứng dụng hệ thống mới vào máy.

Các hàm này được một ứng dụng tên là LZPlay sử dụng để cho phép cài bộ app của Google lên Mate 30 vốn không có sẵn các dịch vụ như Google Play, Gmail, YouTube, Google Maps... vì lệnh cấm của Mỹ.

Phát hiện hàm API ẩn trong chiếc Huawei Mate 30 cho phép cài dịch vụ Google

Đây là tính năng, nhưng nó vẫn có thể bị khai thác để các app cài mã độc mà người dùng không hay biết.Sau khi thông tin được đăng tải, LZPlay đã không còn chạy được, website đã bị gỡ bỏ, các app Google cũng không còn hoạt động đầy đủ vì nó không còn vượt qua các chứng nhận của Google.

John Wu nói rằng để LZPlay chạy được thì app phải có chứng chỉ của Huawei chứ không thể cứ không không mà cài một app có quyền admin như thế vào điện thoại Android. Tài liệu của Huawei nói rằng bất kì ai muốn dùng các hàm API này phải kí thỏa thuận với Huawei, giải thích lý do vì sao cần dùng, và phải được Huawei duyệt file APK của ứng dụng trước khi cho phép đăng tải.

Huawei thì vẫn khẳng định rằng Mate 30 không được cài sẵn các bộ ứng dụng và dịch vụ của Google, và họ không có liên hệ gì với LZPlay cả.

Thực chất các hàm API nói trên nằm trong tính năng quản lý thiết bị từ xa (MDM) được Huawei tích hợp vào Mate 30. MDM là giải pháp thường được các doanh nghiệp sử dụng để quản lý thiết bị di động cấp cho nhân viên, nó có quyền can thiệp khá sâu và thậm chí có thể xóa dữ liệu từ xa trong trường hợp máy bị mất (do sợ lộ bí mật kinh doanh). Các hàm API này được cấp 2 quyền sau:

  • com.huawei.permission.sec.MDM_INSTALL_SYS_APP: quyền cho phép cài app hệ thống
  • com.huawei.permission.sec.MDM_INSTALL_UNDETACHABLE_APP: quyền cho phép cài app mà không thể gỡ bỏ được.

Theo John Wu, ngay cả trong các hệ thống MDM thì cũng ít khi nào có hai quyền như trên, và nó cũng không được ghi nhận trong tài liệu chính thức của Huawei.

Theo Android Central