2-10-2019, 21:00

TSMC chính thức lên tiếng và kiện ngược lại Global Foundries

Cách đây một tháng, Global Foundries cáo buộc nhà sản xuất chip TSMC vi phạm bản quyền tận 16 bằng sáng chế và nhiều cái tên lớn trong ngành công nghệ như Apple, Broadcom, Mediatek, Nvidia, Google,… bị sướng tên là đồng phạm. Nhưng mới đây TSMC chính thức lên tiếng và kiện ngược lại Global Foundries.

Global Foundries (GF) là công ty gia công linh kiện có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã đệ đơn kiện tại Hoa Kỳ và Đức cáo buộc rằng các công nghệ sản xuất chất bán dẫn được sử dụng bởi Công ty TNHH Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) vi phạm 16 bằng sáng chế. Các vụ kiện đã được đệ trình hôm nay tại Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC), Tòa án Quận Liên bang Hoa Kỳ tại các Quận Delaware và Quận Tây Texas, và Tòa án Khu vực của Düssre và Mannheim ở Đức.

TSMC chính thức lên tiếng và kiện ngược lại Global Foundries

Sau khi đơn kiện được đệ trình thì các đơn đặt hàng các chất bán dẫn được sản xuất với công nghệ vi phạm của TSMC có trụ sở tại Đài Loan, được nhập khẩu vào Mỹ và Đức đã bị ngăn lại.

Đến nay, TSMC chính thức lên tiếng và bắt đầu khởi kiện lại GF vì vi phạm tận 25 bằng sáng chế của công ty. Hiện TSMC đang là một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất, và là một trong những nhà cung cấp chip A đặc biệt và độc nhất của Apple. Còn về phía GF thì nhỏ hơn, cũng là một trong số công ty lớn trên thế giới nhưng chủ yếu là sản xuất theo hợp đồng nhỏ hơn TSMC.

Theo TSMC tuyên bố ban đầu của Global Foundries là vô căn cứ, nhưng việc này cũng đã làm cho việc kinh doanh bị ảnh hưởng và công ty đang tìm kiếm những thiệt hại đáng kể về đơn kiện của GF, cùng với đó là thiệt hại về mặt vi phạm bản quyền. Bên cạnh những thiệt hại của mình, TSMC cũng cho biết thiệt hại tới các đối tác là rất lớn như Apple, Qualcomm, Google, Nvidia, Lenovo, và MediaTek,… Hiện tại vụ kiện này chắc chắn sẽ kéo dài vì quy mô rất lớn, chưa rõ ai đúng, ai sai nên chưa thể khẳng định được điều gì.

Theo AndroidPolice