30-09-2019, 21:10

Đây là mọi thông tin bạn cần biết về tính năng Sign in with Apple

Sign in with Apple là một đối thủ của các dịch vụ đăng nhập hiện có của Google, Facebook mà các ứng dụng/trang web thường cung cấp. Phiên bản của Apple sẽ bảo vệ quyền riêng tư của bạn và thậm chí giúp che giấu địa chỉ email riêng tư.

Sign in with Apple hoạt động như thế nào?

Đây là mọi thông tin bạn cần biết về tính năng Sign in with Apple

Nếu ứng dụng hỗ trợ Sign in with Apple, sẽ có tùy chọn “Continue with Apple” mà bạn sẽ thấy khi được yêu cầu tạo tài khoản.

Nhấn vào “Continue with Apple” để mở ra mô tả giải thích rằng tính năng này được thiết kế để cho phép bạn đăng nhập vào các trang web bằng Apple ID mà bạn đã có. Các nhà phát triển sẽ không nhìn thấy Apple ID của bạn mà chỉ được cung cấp tên và địa chỉ email. Dù vậy, bạn có thể ẩn địa chỉ email nếu muốn.

Nhờ đó, ứng dụng và trang web sẽ không nhận được thông tin cá nhân từ bạn. Khi bạn dùng Sign in with Apple, các ứng dụng sẽ nhận được một mã định danh duy nhất riêng biệt cho từng nhà phát triển, do đó không có theo dõi đa nền tảng hoặc ứng dụng chéo có sẵn.

Với Sign in with Apple, nhà phát triển và website không có cách nào thu thập thông tin từ người dùng ngoại trừ tên bạn cung cấp và địa chỉ email của bạn, trừ khi nó bị ẩn.

Ẩn địa chỉ email

Khi dùng Sign in with Apple, bạn có thể cung cấp cho nhà phát triển và trang web địa chỉ email của mình hoặc bạn có thể sử dụng địa chỉ email ẩn do Apple chỉ định để chuyển tiếp thư đến địa chỉ email thực của bạn.

Nếu chọn dùng địa chỉ email thật, bạn có thể sử dụng bất kỳ email nào liên kết với Apple ID.

Nếu bạn chọn ẩn địa chỉ email của mình, Apple sẽ tạo một địa chỉ email duy nhất mà nhà phát triển và trang web có thể liên lạc. Apple xóa tin nhắn sau khi giao hàng hoặc sau một thời gian ngắn nếu không gửi được.

Yêu cầu của Sign in with Apple

Apple đang yêu cầu tất cả các ứng dụng cung cấp đăng nhập bằng Google, Facebook, Twitter phải hỗ trợ Sign in with Apple, nhưng hạn chót là vào tháng 4/2020. Do đó, tính năng có thể chưa có mặt ngay trên mọi ứng dụng. Ngoài ra, tất cả các ứng dụng cho phép bạn đăng nhập bằng các tài khoản khác từ Google, Twitter và Facebook cũng sẽ được yêu cầu cung cấp Sign in with Apple.

Ứng dụng không bắt buộc phải sử dụng Sign in with Apple như một tùy chọn nếu đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu khả dụng, mặc dù các nhà phát triển chắc chắn có thể nếu họ chọn.

Các trang web không bắt buộc phải sử dụng Sign in with Apple, nhưng tùy chọn này khả dụng và các ứng dụng cũng có trang web đã đăng nhập với Apple được triển khai.

Phạm vi hoạt động

Sign in with Apple hoạt động trên nền tảng web, ứng dụng iOS, Android. Vì vậy, nếu bạn có thông tin đăng nhập cho một ứng dụng cũng có trang web, bạn có thể sử dụng tính năng này làm tùy chọn đăng nhập ở cả hai nơi.

Sử dụng Sign in with Apple trên web

Khi dùng Sign in with Apple trên web, website sẽ yêu cầu bạn khai báo Apple ID để đăng nhập. Tuy nhiên, toàn bộ quá trình xác thực sẽ được xử lý trên một cửa sổ riêng biệt và thực hiện qua Apple để website không thấy được Apple ID của bạn.

Thay đổi địa chỉ email chuyển tiếp

Khi đăng nhập vào ứng dụng, Apple sử dụng địa chỉ email mặc định gắn với Apple ID. Tuy nhiên, nếu đăng nhập và website, bạn có thể thay đổi địa chỉ email này. Để làm điều đó, vào Settings, chọn tài khoản Apple, chọn tên, số điện thoại, email.

Xác thực sinh trắc học

Apple bảo vệ Sign in with Apple bằng Touch ID, Face ID và mật khẩu để không ai ngoài bạn đăng nhập được. Các tùy chọn sinh trắc học được dùng trên các thiết bị hỗ trợ như iPhone, iPad, Mac.

Xác thực hai lớp

Trên web, tất cả thông tin đăng nhập của bạn bằng Sign in with Apple được bảo vệ bằng xác thực hai yếu tố, do đó bạn sẽ cần xác nhận với một thiết bị đã được xác minh giống như khi bạn đăng nhập vào iCloud trên thiết bị mới. Cần có xác thực hai yếu tố để sử dụng Sign in with Apple.

Quản lý Sign in with Apple

Apple sẽ lưu danh sách tất cả ứng dụng, website mà bạn đang dùng tính năng Sign in with Apple. Mở Settings, chọn tài khoản, chọn Password & Security rồi bấm vào Apps Using Your Apple ID.

Nếu vô hiệu hóa Sign in with Apple, thông tin đã được chia sẻ với lập trình viên trong quá trình đăng ký Sign in with Apple vẫn tiếp tục được giữ lại và xử lý theo chính sách bảo mật của lập trình viên.

Bảo mật

Apple không theo dõi bạn đang dùng ứng dụng nào hay bạn mở tài khoản ở đâu. Dù vậy, Apple cho biết thông tin về Apple ID và thiết bị sử dụng sẽ được dùng để hỗ trợ ngăn chặn lừa đảo. Lập trình viên không nhìn thấy bất kỳ dữ liệu nào mà bạn không cung cấp.

Với lần đầu đăng nhập ứng dụng, website bằng Sign in with Apple, Apple sẽ cấp cho lập trình viên một điểm số để chứng minh bạn là người dùng thật sự, được tính toán từ các hoạt động gần đây của tài khoản Apple.

Apple biết nếu bạn kích hoạt tính năng nhưng không theo dõi bạn dùng ứng dụng nào hay thời điểm sử dụng. Lập trình viên cũng như vậy.

Theo: Macrumors