14-09-2019, 14:51

Deep Fusion: Nghe có vẻ mới nhưng thực chất lại rất ‘cơ bản’

Chất lượng của một bức ảnh quyết định bởi nhiều yếu tố có thể kể ra gồm phần cứng là ống kính, cảm biến, bộ xử lí, phần mềm là thuật toán là những yếu tố cơ bản nhất ảnh hưởng chất lượng hình ảnh. Vậy Deep Fusion là gì mà Apple đang hứa hẹn với người dùng với chất lượng hình ảnh vượt trội nhất từ trước đến nay trên nhiếp ảnh di động?

Với tính năng Deep Fusion, Apple đã tận dụng bộ xử lí Neural Engine trong con chip siêu mạnh mẽ A13 Bionic của mình để dùng máy học để tạo ra bức ảnh tốt hơn. Đó là điều Apple hứa hẹn với tính năng trên còn hiện tại nó vẫn chưa được ra mắt cho đến cuối năm khi nó thật sự được trang bị trên iPhone 11 mới.

Cách hoạt động của Deep Fusion

Deep Fusion: Nghe có vẻ mới nhưng thực chất lại rất ‘cơ bản’

Thiết bị sẽ chụp tổng cộng 9 bức ảnh, bao gồm cả trước khi người dùng bấm nút chụp với 4 bức ảnh chính, sau khi chụp là 4 bức ảnh phụ và lúc người dùng bấm chụp sẽ là một bức ảnh phơi sáng dài – tổng là 9 bức ảnh.

Tiếp theo đó bằng thuật toán và khả năng của A13 nó sẽ tự động chọn ra các thông tin hay có thể xem như là chi tiết bức ảnh tốt nhất, trên từng điểm ảnh từ tổng 24 triệu điểm ảnh để ghép nối lại và tạo ra một bức ảnh hoàn thiện nhất với nhiều chi tiết nhất có thể và hơn hết là một bức ảnh đẹp nhất có thể.

Với tính năng này sự khác biệt chủ yếu sẽ đến từ các bức ảnh được chụp trong điều kiện ánh sáng yếu đến trung bình khi đó với phần cứng giới hạn thì thuật toán sẽ là điểm cứu cánh và giúp tạo ra một bức ảnh vượt trội khi so với các máy ảnh điện thoại khác không có máy học can thiệp.

Apple cho biết rằng tính năng này cũng là lần đầu tiên mà một bộ xử lí thần kinh đóng vai trò xử lí và tạo ra hình ảnh cuối cùng, đồng nghĩa rằng vai trò của người dùng hay phần cứng đã được xếp sau chỉ còn lại phần mềm và nó sẽ tương tác với hình ảnh để tạo ra hình ảnh.

Trước Deep Fusion thì Google với dòng Pixel đã luôn mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời với người dùng khi nó chỉ sở hữu camera đơn nhưng chất lượng hình ảnh vượt trội và luôn được đánh giá cao hầu hết là nhờ thuật toán thông minh với sự điều chỉnh thích hợp cho từng môi trường nhất định, và Apple với A13 đang từng bước phát triển để bắt kịp khả năng mà Pixel đang có.

Theo 9to5Mac