27-08-2019, 21:10

Đã tìm ra cách hạn chế cháy nổ và giúp giảm trọng lượng của những viên pin kim loại lithium

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã tìm ra cách hạn chế cháy nổ và giúp giảm trọng lượng của những viên pin kim loại lithium.

Trong một vài năm nay, các nhà khoa học đã xác định rằng pin kim loại lithium là bước đột phá lớn tiếp theo trong công nghệ pin, nhờ hai ưu điểm chính so với các đối tác lithium-ion của chúng. Đầu tiên, họ có thể lưu trữ ít nhất 33% năng lượng mỗi pound. Thứ hai, chúng nhẹ hơn đáng kể nhờ vào đầu cực dương của pin được làm từ lithium, thay vì than chì.

Đã tìm ra cách hạn chế cháy nổ và giúp giảm trọng lượng của những viên pin kim loại lithium

Vấn đề với pin kim loại lithium là chúng thường xuyên tạo ra các phần lồi ra giống như đường gân nhỏ gọi là đuôi gai. Theo thời gian, đuôi gai có thể làm thủng lớp màng bảo vệ ngăn cách giữa cực dương và cực âm của pin. Và khi hai bên bắt đầu tương tác với nhau, có khả năng xảy ra đoản mạch, từ đó có thể dẫn đến hiện tượng cháy nổ.

Bây giờ, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã tìm ra cách giải quyết vấn đề đó. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một lớp phủ bảo vệ hạn chế đáng kể sự phát triển của đuôi gai. Với lớp phủ mới, nhóm nghiên cứu cho biết họ có thể chế tạo pin kim loại lithium, giữ 85% lượng sạc ban đầu sau 160 chu kỳ sạc lại. Ngược lại, hầu hết các pin kim loại lithium hiện tại có xu hướng giữ 30% điện tích ban đầu khi chúng đạt đến cùng một thời điểm trong tuổi thọ của chúng.

Bất kỳ tiện ích nào cũng được hưởng lợi từ việc pin nhẹ hơn, dung lượng cao hơn, nhưng công nghệ sẽ là công cụ thay đổi cuộc chơi cho xe điện. Với pin kim loại lithium, phạm vi hoạt động của EV sẽ tăng đáng kể. Tất nhiên, thách thức như với hầu hết các công nghệ pin mới, là đưa công nghệ pin mới ra khỏi phòng thí nghiệm và ứng dụng vào lĩnh vực này. Đáng chú ý, nhóm Stanford cho biết lớp phủ bảo vệ chỉ khắc phục được “một số” vấn đề liên quan đến pin kim loại lithium. Nói tóm lại, có thể vẫn còn nhiều năm nữa trước khi pin kim loại lithium tìm đường đến với thiết bị điện tử tiêu dùng.

Theo GSMArena