5-08-2019, 23:34

Sau iPhone, Apple Music là sản phẩm mang đến nguồn thu cực lớn cho Apple

Vào năm 2015, tức là sau một năm kể từ thương vụ khủng 3-tỉ-đô để mua lại hãng âm thanh Beats, Apple cho ra đời Apple Music với một chiến lược khá thách thức các đối thủ.

Lúc ra đời iOS phiên bản 8.4, thứ được mong đợi nhất chính là Apple Music. Tại Mỹ, để dùng Apple Music phải trả mức phí 9 USD/tháng. Tại Việt Nam, mức phí là 59.000đ/tháng. Hiện Apple Music miễn phí 3 tháng dùng thử cho người dùng.

Sau iPhone, Apple Music là sản phẩm mang đến nguồn thu cực lớn cho Apple

Với dịch vụ này, người dùng có thể thưởng thức rất nhiều bài hát quốc tế mà thường là bị giới hạn về mặt bản quyền nên không thể nghe từ các dịch vụ trong nước như Nhạc Của Tui hay Zing MP3. Điều tạo nên sự bền vững trong cơ cấu doanh thu của Apple không phải việc bán thiết bị dù nó chiếm tỷ trọng cao và vấp phải sự cạnh tranh rất khốc liệt từ các đối thủ. Câu trả lời ở đây là nội dung số, từ nhạc, phim đến các ứng dụng.

Nguyên tắc phổ biến trong ngành là Apple lấy 30% doanh thu trong khi chỉ việc xây dựng hệ thống dựa trên hệ sinh thái có sẵn trong khi nội dung được các bên thứ ba trên toàn cầu đóng góp vào. Apple không thể sản xuất ra iPhone liên tục như Galaxy của Samsung vì khách hàng mục tiêu của họ không dàn trải rộng khắp từ thấp đến cao cấp như Samsung. Vì vậy vũ khí cạnh tranh của hãng chính là nội dung số. Apple Music được đón nhận mạnh mẽ vì kho nhạc phong phú, giá rẻ và chất lượng cao. Ở khía cạnh chất lượng, người dùng có thể stream (nghe nhạc trực tuyến) rất nhanh và thậm chí tải về để nghe ngoại tuyến (offline).

Nói thêm, khi Apple đem Apple Music đến Việt Nam thì Spotify chưa cho người Việt mình dùng nha anh em. Spotify mới đến Việt Nam vào tháng 3/2018. Sau Apple Music khoảng 3 năm.Vào thời điểm ra mắt Apple Music, Apple đã bán ra hơn 700 triệu chiếc iPhone. Giả sử lúc đó chỉ 50% trong số đó có thể nâng cấp lên iOS 8.4 để dùng Apple Music thì họ sẽ có doanh thu hơn 1 tỉ đô/tháng và hoa hồng hãng này thu về 300.000 USD/tháng. Chưa kể từ iPad và các thiết bị khác. Sau nhiều ngày giảm liên tiếp, giá cổ phiếu của Apple cũng tăng nhẹ quay lại mốc 128 USD sự trình làng tính năng nghe nhạc đình đám này.

Apple Music thực sự là mối đe dọa cho các nhà kinh doanh nhạc số, từ trên thế giới cho đến các đơn vị nội địa như Nhạc Của Tui hay Zing MP3. Cũng lưu ý rằng, Apple Music cũng có mặt trên Google Play nha anh em. Apple Music là con bài khôn ngoan của hãng công nghệ này, nhất là khi sản lượng và lợi nhuận từ iPhone đang sụt giảm.

Theo 9to5Mac