Lý do vì sao dây sạc của Apple rất dễ bị đứt

  • |
  • Tin tức ICT |
  • 171 Lượt xem
  • 8Nhiếu người trong chúng ta vẫn luôn phải khó chịu khi dây sạc Apple của mình rất dễ bị đứt mà không hiểu do đâu. Hãy cùng Hà tìm hiểu vì sao mà dây sạc Apple lại dễ bị đứt đến vậy nhé!Lý do vì sao dây sạc của Apple rất dễ bị đứtChúng ta hãy cùng phân tích 2 mẫu dây sạc dưới đâyTrong tấm hình bên
171
🔥 NÓNG : Chủ đề nổi bật nhất trong ngày. Đọc ngay !

Nhiếu người trong chúng ta vẫn luôn phải khó chịu khi dây sạc Apple của mình rất dễ bị đứt mà không hiểu do đâu. Hãy cùng Hà tìm hiểu vì sao mà dây sạc Apple lại dễ bị đứt đến vậy nhé!

Lý do vì sao dây sạc của Apple rất dễ bị đứt

Lý do vì sao dây sạc của Apple rất dễ bị đứt

Chúng ta hãy cùng phân tích 2 mẫu dây sạc dưới đây

Trong tấm hình bên dưới, bên trái là cáp Apple Lightning, bên phải là cáp Micro USB thông thường.

Hãy chú ý tới phần kết nối giữa dây cáp sạc và đầu nối, bộ phận hình tam giác này được gọi là Strain Relief (tạm dịch: làm giảm sức ép). Bởi tất cả các dây cáp đều cần giảm áp lực nên độ cong và các vòng cao su của Strain Relief giúp giới hạn độ gập của dây, khiến nó không thể bị uống cong 90 độ và bảo vệ nó khỏi bị hư hại trong mọi trường hợp. Sợi cáp nhờ đó mà bền và ít bị đứt hơn và dây sạc của Apple không có bộ phận này nên dễ đứt hơn.

Còn theo Michael McGraw Herdeg, người tự nhận là từng có kinh nghiệm tại Apple chia sẻ trên Quora thì việc này không liên quan gì tới chuyện Apple muốn bòn rút tiền của người tiêu dùng khi phải mua sợi cáp mới.

Đơn giản chỉ là Apple không muốn có sự tồn tại của Strain Relief trên linh kiện của mình. Công ty Mỹ muốn có một sản phẩm với thiết kế gọn gàng, “sạch sẽ”. Nhưng chính vì vậy mà phần nối trên cáp Lightning trị giá 20 USD không có khả năng giảm áp lực trong quá trình sử dụng như những sợi cáp giá 2 USD khác.

Có thể nói, triết lý thiết kế của Apple đã được công ty này đặt lên hàng đầu, trên tất cả mọi thứ.

Chi tiết này cũng phản ánh phần nào cơ cấu quyền lực tại Apple. Không giống nhiều công ty khác, nơi các khối kinh doanh, marketing hay chăm sóc khách hàng, sản phẩm, thiết kế nắm giữ những vai trò khác nhau. Ở Apple, quyền lực nhất là bộ phận Thiết kế Công nghiệp, nơi quyết định ngoại hình và trải nghiệm người dùng của tất cả các sản phẩm. Mọi quyết định của phòng ban này có thể vượt lên tất cả ý kiến của các bộ phận khác.

Khi bộ phận này quyết định cáp Lightning phải có “điểm chuyển đổi” giữa sợi cáp và đầu kết nối gọn gàng, thì vấn đề bán nó ra sao, người dùng trải nghiệm và phàn nàn về nó như thế nào, sẽ được xếp ở vị trí thứ yếu.