16-06-2019, 19:50

Nhà máy sản xuất smartphone cuối cùng của Samsung tại Trung Quốc sắp đóng cửa

Mới đây, trang South China Morning Post cho biết, Huizhou Samsung Electronics (Samsung Huệ Châu) - nhà máy sản xuất smartphone cuối cùng của Samsung tại Trung Quốc sắp đóng cửa.
Nhà máy sản xuất smartphone cuối cùng của Samsung tại Trung Quốc sắp đóng cửa
Samsung Huệ Châu bắt đầu đi vào vào hoạt động sản xuất từ năm 2003
Nhà máy Samsung Huệ Châu được thành lập vào ngày 24/8/1992, bốn ngày trước khi Samsung ký hợp đồng liên doanh với chính quyền thành phố Huệ Châu cũng như thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Hàn Quốc
Vào thời hoàng kim, khu phức hợp của Samsung tại Huệ Châu, nằm ở phía bắc của Châu thổ sông Châu Giang, được xem là nhà máy lớn nhất của Samsung tại Trung Quốc, sản xuất 1/5 smartphone bán ra tại Trung Quốc vào năm 2011.
Tuy nhiên, vào ngày 28/2 năm nay, một thông báo ngừng tuyển dụng đã được dán lên cổng ra vào của nhà máy.
Một thông báo ngừng tuyển dụng được dán trên cổng nhà máy vào ngày 28/2/2019. Nhiều xe buýt lớn đang đậu bên trong khu tập thể nhưng không thấy chiếc nào di chuyển vào hoặc ra khỏi cổng
Kể từ tháng 2, sau Tết nguyên đán Trung Quốc, nhiều cư dân ở thị trấn Chenjiang gần đó, từ doanh nhân, công nhân, người cho thuê nhà đến các bảo vệ ở những nhà máy điện tử gần đó đã nghe thấy và lan truyền tin đồn rằng Samsung sẽ dừng một phần lớn hoạt động sản xuất của hãng trong vài tháng tiếp theo.
Samsung Huệ Châu là nhà máy sản xuất smartphone cuối cùng của Samsung tại Trung Quốc sau khi công ty này đóng cửa cơ sở của họ tại thành phố Thiên Tân hồi tháng 12 năm ngoái. Thậm chí, Samsung cũng ngừng sản xuất các thiết bị mạng vào đầu năm 2018 tại nhà máy của mình ở thành phố Thâm Quyến.
Anh Steve Huang, một kỹ sư đã làm việc tại nhà máy Samsung Huệ Châu 17 năm, cho biết hệ thống đèn chiếu sáng ở đây từng được tô điểm với những biển hiệu quảng cáo bắt mắt của Samsung. Bây giờ tất cả đều biến mất. Chưa hết, số nhân viên tại nhà máy đã giảm từ 9.000 người năm 2013, thời điểm Samsung đứng đầu Trung Quốc về thị phần smartphone với 20%, xuống còn 4.000 người.
Năm ngoái, thị phần smartphone Samsung tại Trung Quốc sụt giảm xuống còn 1% trước sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu nội địa như Huawei, Xiaomi và OPPO.
Giá thuê một phòng đơn đã giảm từ 500 Yuan (khoảng 1.6 triệu đồng) xuống chỉ còn 200 Yuan hoặc 300 Yuan mà vẫn không thấy công nhân nào đến thuê, một chủ nhà cho biết
Một ông chủ nhà trọ là dân địa phương chia sẻ: 'Tháng trước tôi nghe nói vài trăm công nhân đã nhận được khoản tiền bồi thường khoảng từ 10.000 Yuan (khoảng 33.5 triệu đồng) cho tới hơn 100.000 Yuan (335.8 triệu đồng), tùy theo số năm làm việc, và đã rời Samsung'.
Samsung Trung Quốc từ chối bình luận bất kể cả truyền thông Trung Quốc và Hàn Quốc tuần trước đều đưa tin việc công ty này cắt giảm hoạt động sản xuất và sa thải bớt công nhân tại nhà máy ở Huệ Châu.
Trấn Minh