1-06-2019, 16:01

Trung Quốc sẽ công bố các công ty nước ngoài thuộc vào danh sách “không đáng tin cậy"

Bộ Thương mại Trung Quốc vừa cho biết sẽ công bố các công ty nước ngoài thuộc vào danh sách “không đáng tin cậy'. Đây được xem là một bước nhằm phản đối chính phủ Mỹ trong việc cấm vận Huawei.
Trung Quốc sẽ công bố các công ty nước ngoài thuộc vào danh sách “không đáng tin cậy"
Thông tin này đã được dự đoán từ trước, khi Cơ quan Quản lý không gian mạng của Trung Quốc từng đề xuất một bộ chính sách an ninh mạng mới. Mục đích của việc này chính là việc nhắm tới các công ty Mỹ.
Những cái tên có thể lọt vào danh sách “không đáng tin cậy' của Trung Quốc bao gồm 'các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài không tuân thủ quy tắc thị trường, đi chệch khỏi tinh thần hợp đồng, áp đặt cấm vận hoặc ngừng cung cấp cho doanh nghiệp Trung Quốc vì mục đích phi thương mại, làm tổn hại nghiêm trọng các quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp Trung Quốc'.
Chi tiết về các điều kiện vi phạm để một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài lọt vào “danh sách đen' này sẽ được công bố sau.
Về các vấn đề thương mại với Mỹ, Trung Quốc nói “không muốn chiến tranh nhưng sẽ không sợ chiến đấu và sẽ chiến đấu nếu bị dồn ép'. “Nếu Mỹ muốn thương lượng, chúng tôi luôn mở cửa. Nếu muốn chiến tranh, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng'.
Theo công ty cung cấp thông tin thị trường IHS Markit, quyết định lập danh sách đen của Trung Quốc là 'một biện pháp trả đũa để thể hiện rằng Trung Quốc có thể nhắm vào các công ty Mỹ'.
Cùng chuyên mục