15-05-2019, 16:50

Samsung: Quá trình phát triển chip 3 nm đang đi đúng hướng

Samsung đang cho thấy sự phát triển của họ trong công nghệ sản xuất chip di động tiên tiến. Tại Diễn đàn Samsung Foundry 2019 vừa được tổ chức tại Santa Clara, California, công ty cho biết: Quá trình phát triển chip 3 nm đang đi đúng hướng.
Samsung: Quá trình phát triển chip 3 nm đang đi đúng hướng
Việc phát triển chip 3 nm có thể là một trong những bước tiến về công nghệ lớn nhất trong nhiều năm, điều này sẽ tăng tốc sự đổi mới trong các công nghệ thế hệ tiếp theo, như trí tuệ nhân tạo và xe tự lái.
So với tiến trình 7 nm, tiến trình 3 nm GAA (gate-all-around) của Samsung sẽ giảm kích thước chip tới 45%, trong khi tiêu thụ ít hơn 50% điện năng và tăng hiệu suất 35%. Với phiên bản GAA mới được cấp bằng sáng chế của Samsung, nó sử dụng kiến trúc nanosheet xếp chồng theo chiều dọc.

Samsung đã chia sẻ phiên bản 0.1 của bộ quy trình thiết kế (PDK) với khách hàng vào tháng 4/2019. Việc chia sẻ bộ công cụ sẽ rút ngắn thời gian tiếp thị và cải thiện khả năng cạnh tranh thiết kế cho khách hàng. Samsung cũng đã hoàn thành thiết kế thử nghiệm và bây giờ sẽ tập trung vào để cải thiện hiệu suất và hiệu quả năng lượng cho chip mới.

Samsung cũng chia sẻ lộ trình phát triển công nghệ vi xử lý của mình tại Diễn đàn Samsung Foundry. Họ đang lên kế hoạch để bắt đầu sản xuất hàng loạt các chip xử lý 6 nm trong nửa cuối năm nay. Tiến trình sản xuất chip FinFET 5 nm dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, với việc sản xuất hàng loạt dự kiến vào nửa đầu năm 2020.

Công ty cũng dự kiến sẽ hoàn thành việc phát triển chip 4 nm vào cuối năm nay. Tuy nhiên, Samsung chưa đưa ra khung thời gian cho tiến trình sản xuất chip 3 nm GAA.

Nguồn: Sammobile

Trấn Minh

Cùng chuyên mục