29-03-2019, 14:00

Trải nghiệm phiên bản trình duyệt Microsoft Chromium Edge

Microsoft Edge phiên bản mới sử dụng nhân Chromium tuy chưa chính thức ra mắt nhưng đã có thể cài và trải nghiệm qua file cài đặt rò rỉ và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía người dùng. Hôm nay, bạn đọc hãy cùng TCN trải nghiệm phiên bản trình duyệt mới này nhé.
Trải nghiệm phiên bản trình duyệt Microsoft Chromium Edge

Giao diện

Giao diện ban đầu khi nhìn vào trình duyệt mới này, bạn sẽ thấy tương tự như Microsoft Edge Google Chrome. Phía bên phải thanh địa chỉ sẽ xuất hiện ảnh đại diện khi bạn liên kết đến tài khoản Microsoft như khi sử dụng trên Google Chrome.
Chromium là nền tảng của Google Chrome và Micrsoft Edge, điều này sẽ cho phép Microsoft sử dụng toàn bộ tính năng có trong trình duyệt Chrome và tùy biến nó. Bạn có thể tùy biến giao diện Newtab của Microsoft Edge bằng cách click vào dấu 3 gạch ngang như hình dưới. Chọn một giao diện bất kỳ mà bạn muốn.
Menu cài đặt cũng không khác gì nhiều so với trình duyệt Google Chrome. Tuy nhiên, giao diện có phần đơn giản và hiện đại hơn vì được thiết kế theo Fluent Design, các góc cạnh được bo tròn trông rất dễ nhìn.
Trang Settings (Cài đặt)
Trình duyệt Microsoft Chromium Edge hiện tại chỉ có một trang duy nhất để quản lý các cài đặt cơ bản và nâng cao. Bạn có thể tùy chỉnh giao diện và các thiết lập liên quan đến bảo mật, tải file, cập nhật phiên bản mới...

Hiệu suất

Microsoft Chromium Edge có tốc độ nhanh hơn nhiều so với Microsoft Edge phiên bản cũ khi truy cập các website phổ biến, bao gồm cả YouTube. TCN sẽ làm bài kiểm tra cho các bạn để so sánh kỹ hơn về độ ngốn RAM cũng như tốc độ của trình duyệt này so với Google Chrome.

Tính năng

Microsoft Edge có khá nhiều tính năng mà bạn có thể đã quen thuộc khi sử dụng Google Chrome. Đồng thời đi kèm tính năng đã có trước đây trong trình duyệt Microsoft Edge cũ.
1. Dark theme
Chế độ nền tối tương tự như Google Chrome, mặc định trình duyệt Microsoft Edge Chromium không bật tính năng này. Chính vì vậy bạn phải truy cập vào web flags của Microsoft Edge để tùy chỉnh.
2. Tính năng Picture-in-Picture
Microsoft Chromium Edge được trang bị tính năng Picture-in-Picture - mở video trên một cửa cửa sổ nhỏ để vừa hoạt động đa nhiệm, vừa có thể theo dõi nội dung mà mình yêu thích thuận tiện hơn. Ngoài ra còn có một tùy chọn để thay đổi kích thước cửa sổ thu nhỏ của video.
3. Cài đặt được các extension của Chrome
Microsoft Chromium Edge hỗ trợ các extension (tiện ích) từ Microsoft Store và Chrome Web Store. Người dùng vẫn có thể cài đặt các tiện ích mở rộng từ ngay chính cửa hàng của Google Chrome. Tất cả những tiện ích đều cài đặt thành công và hoạt động tốt.

Kết luận

Microsoft Chromium Edge là phiên bản vượt trội hơn so với Google Chrome về giao diện và các tính năng bổ sung. So với Microsoft Edge phiên bản cũ, trình duyệt này hoạt động nhanh hơn, đỡ ngốn RAM. Tuy nhiên, đây chỉ là phiên bản không chính thức và có thể còn nhiều thay đổi sau này. Phía Microsoft cho biết sẽ hoàn thành trình duyệt vào cuối năm 2019.
Ý kiến của bạn về trình duyệt mới này như thế nào? Hãy cho mọi người cùng biết nhé.
Ngô Viết Hùng - TECHRUM.VN | Nguồn: Windows Latest
loading...
Cùng chuyên mục