3-11-2018, 07:52

Apple A12X Bionic có sức mạnh ngang Core i9-8950HK

Hình ảnh về một chiếc MacBook dựa trên nền tảng ARM đã được mong chờ trong nhiều năm qua. Và điều này lại càng tăng lên khi hiệu năng vi xử lý Apple ngày càng mạnh mẽ và thuyết phục người dùng qua từng thế hệ mới.

Sự ra mắt gần đây của iPad Pro đã củng cố những dấu hiệu này sau khi biết kết quả của Geekbench 4 của Apple A12X Bionic. Theo kết quả benchmark này, iPad Pro mới có hiệu suất thực tế không thua kém quá nhiều so với Core i9-8950HK trên MacBook Pro 2018. Cụ thể, điểm đơn nhân/đa nhân của iPad Pro là 5020/18217, còn trên MacBook Pro là 5627/21571.  

Apple A12X Bionic có sức mạnh ngang Core i9-8950HK

So sánh này vẫn còn khá nhiều điều chưa hợp lý: TDP của 2 con chip khác nhau (7W và 45W), bộ nhớ khác nhau (hầu hết laptop Apple đều sử dụng module DDR-2133), và tất nhiên, hệ điều hành 2 con chip này là khác nhau (iOS và MacOS). Mặc dù những con số này chỉ là một tham chiếu nhỏ, nhưng nếu chúng ta chú ý đến bài phát biểu gần đây của Apple, phần trình diễn Photoshop CC thực sự rất ấn tượng và nó đã nói lên được phần nào hiệu năng của Apple A12X Bionic. Nếu so sánh này là chưa hợp lý, chúng ta vẫn có thể tìm một hơi hướng công bằng hơn.

Thực hiện điều này cũng không phải là quá khó, bởi Apple đã đưa cho chúng ta một 'ứng cử viên' hoàn hảo. Nếu không muốn so sánh các bộ vi xử lý quá khác nhau như vậy, chúng ta có thể tạo ra sự so sánh hấp dẫn hơn giữa A12X và Core i5-8210Y mà Apple vừa trang bị cho MacBook Air mới. TDP giống nhau, và vi xử lý Apple cũng chính là tương lai laptop hiệu năng vừa của họ trong tương lai gần. Về điểm số của MacBook Air (hệ điều hành khác nhau, LPDDR3 Ram): 4248/7828 trên Geekbench 4 - thấp hơn nhiều so với số điểm trên MacBook Air.

'Cinebench được thiết kế để đưa ra một bức tranh tổng thể về hiệu năng của một con chip, chứ không phải chỉ nhận mạnh vào một khía cạnh' - Joel Hruska giả thích tại ExtremeTech. 

Điều này làm dấy lên một câu hỏi: liệu Apple có công bố một chiếc MacBook dựa trên ARM hay không? Câu hỏi này dẫn đến một cấu hỏi khác nữa: Hệ điều hành chạy trên chiếc laptop đó sẽ là gì? iOS không hỗ trợ chuột ngoài, và đó là hệ điều hành chỉ có thể làm việc được 1 ứng dụng trên một không gian làm việc. Hiện tại, còn nhiều ứng dụng cơ bản trên MacOS chưa có trên IOS, nhưng chúng đang đến dần, Photoshop CC là một ví dụ điển hình. Vì vậy laptop hay desktop dựa trên Arm Apple được nhiều chuyên gia tin rằng không những hợp lý, mà đây là xu hướng phát triển tất yếu không thể tránh khỏi trong tương lai. 

Nếu sự thay đổi đó xảy ra thì phải có một giải đoạn chuyển tiếp, nhưng chúng ta đã từng trải qua điều này trước đó 1 lần rồi. Khi Steve Jobs công bố việc chuyển sang bộ vi xử lý Intel trên máy Mac của mình, ông đã nói với khán giả rằng một hệ điều hành chạy trên chip Intel đã được phát triển 5 năm qua tại một căn phòng bí mật ở Cupertino. Điều tương tự có thể đang xảy ra ngay tại thời điểm này, và bây giờ là Macbook dựa trên iOS của chip Apple, hoặc một phiên bản dựa trên ARM của MacOS.

Tham khảo: Techpowerup

Cùng chuyên mục