16-10-2018, 06:57

Adobe sẽ mang một phiên bản Photoshop xịn lên iPad vào năm 2019

iPad đã ra mắt được 8 năm nhưng vẫn không có một phiên bản đầy đủ nào của Photoshop xuất hiện trên máy (và nền tảng iOS nói chung). Chỉ có một số ứng dụng như Photoshop Express và Sketch nhưng chúng vẫn không thể đầy đủ chức năng như một phiên bản Photoshop trên PC.
Adobe sẽ mang một phiên bản Photoshop xịn lên iPad vào năm 2019

Những người thường xuyên làm việc với Photoshop, hay những nghệ sĩ vẫn có thói quen dùng iPad để tạo nên những tác phẩm đồ hoạ dần chuyển sang những phần mềm thay thế như Affinity và Procreate. Cuối cùng, Adobe cho biết họ sẽ mang một phiên bản “real Photoshop” (bản Photoshop xịn) lên iPad vào năm 2019.

Photoshop cho iPad được giới thiệu lần đầu tiên ở hội nghị Adobe Max hôm nay nhưng tới năm sau, người dùng mới có thể tải về và sử dụng. Ứng dụng này sẽ là một phần của gói Creative Cloud, cho nên nếu bạn đã trả tiền cho gói này thì sẽ được sử dụng ứng dụng Photoshop trên iPad. Hiện Adobe vẫn chưa có quyết định nào về giá nên chúng ta vẫn chưa rõ là ứng dụng này sẽ chỉ phải trả tiền mua 1 lần hay sẽ phải trả theo “thuê bao” hàng tháng.

Ứng dụng này sẽ dựa trên một định dạng file mới được Adobe gọi là Cloud PSDs, nó xác định những thay đổi trên file và sẽ tự động đồng bộ lên hệ thống Creative Cloud, cho phép người dùng có thể làm việc cùng một file PSD ở bất cứ thiết bị nào. Bộ phận đồ hoạ của trang The Verge đã có cơ hội sử dụng trước phiên bản thử nghiệm của ứng dụng Photoshop. Họ sẽ cho chúng ta biết liệu đây có phải là phiên bản Photoshop “xịn”, đầy đủ tính năng như trên PC hay không.

Một người tại bộ phận đồ hoạ chia sẻ: “Tôi đã sử dụng Photoshop cho iPad được một tuần, nó trông rất khác với ứng dụng Photoshop bình thường. Với thiết kế được tối ưu cho màn hình cảm ứng, nó không có các công cụ như trên Photoshop phiên bản dành cho máy tính. Bên cạnh đó, ứng dụng trên iPad cũng không có thanh bảng chọn với các menu sổ dọc xuống, thay vào đó bạn sẽ tìm thấy những công cụ như “adjustment layers” ở thanh công cụ được “dấu” ở bên phải màn hình.

Mặc dù Adobe “hứa” sẽ tích hợp những phím tắt hay cử chỉ thao tác, nhưng hiện tại tính năng này vẫn chưa xuất hiện trên phiên bản thử nghiệm. Nhưng ứng dụng lại có một giao diện được gọi là “touch modifier”, một nút sẽ hiển thị ở góc dưới bên trái của màn hình (tùy thuộc vào công cụ bạn đang sử dụng). Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng công cụ brush, giữ nút này thì ngay lập tức nó sẽ chuyển sang công cụ eraser (xóa), và trở lại công cụ brush khi bạn ra tay ra. Hay nếu giữ công cụ “touch modifier” khi bạn đang sử dụng công cụ “move” sẽ tự động cho phép bạn nhân đôi layer mà không cần phải thực hiện thủ công. Việc này sẽ giúp người dùng thực hiện các thao tác nhanh và dễ dàng hơn.

Nhưng những người dùng Android lại có câu hỏi, liệu Adobe có mang Photoshop lên cửa hàng CH Play? “Chúng ta đã có rất nhiều ứng dụng trên Android và chúng ta vẫn mong có thêm nhiều nữa, đặc biệt là một ứng dụng chính chủ như Photoshop” – Belsky, một nhân viên đồ hoạ từ trang The Verge chia sẻ.

Với những thiết bị Surface của Microsoft hay những tablet chạy Windows thì sao. Về cơ bản, chúng đều có khả năng chạy các ứng dụng Windows một cách bình thường nên sẽ không cần một bản Photoshop riêng biệt. Nhưng việc sử dụng Photoshop trên một màn hình cảm ứng sẽ yêu cầu Adobe phải tinh chỉnh lại giao diện để người dùng có thể thao tác và làm việc dễ dàng, thuận tiện hơn. Ví dụ như thay đổi kích thước của các điểm chấm “anchor” của pen-tool hay các chức năng nhỏ khác.

Việc mang một phiên bản Photoshop đầy đủ lên iPad có phải là một việc cần thiết? Anh em sẽ dùng phiên bản này trên iPad hay vẫn “trung thành” với Photoshop trên máy tính với các phím tắt giúp làm việc nhanh chóng, nhiều chức năng nâng cao và chuyên nghiệp? Hãy chia sẻ ngay bên dưới nhé!

@hieucocc | TECHRUM | The Verge