21-08-2018, 21:00

Cứ mỗi smartphone sử dụng mạng 5G, Nokia sẽ thu về 3 EUR

Dường như công nghệ mạng 5G đã sẵn sàng được áp dụng trên các thiết bị smartphone và dự kiến sẽ được công bố trong năm nay. Mới đây, Nokia - một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực này đã công bố mức giá để các hãng khác có thể sử dụng chuẩn kết nối mạng 5G trên các thiết bị của mình.
Cứ mỗi smartphone sử dụng mạng 5G, Nokia sẽ thu về 3 EUR

Nokia đã sở hữu được bằng sáng chế tiêu chuẩn thiết yếu hay được gọi là SEPs liên quan đến công nghệ kết nối mạng này, từ đó họ có quyền yêu cầu các đối tác trả tiền để có thể tích hợp hỗ trợ mạng 5G vào thiết bị của họ. Công ty cho biết: 'Nokia đã cam kết các thực hiện các điều lệ một cách công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử (FRAND) Thực hiện tuân theo các chính sách liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ mà các tổ chức thiết lập tiêu chuẩn có liên quan đề ra (SSO)'.

Mức lệ phí mà Nokia đưa ra là 3 EUR (tương đương 80 nghìn VNĐ) trên một thiết bị. Nghe có vẻ là không nhiều song trên thực tế, nhưng nếu xét đến việc tích hợp tiêu chuẩn 5G New Radio cho hàng triệu thiết bị thì đây chắc chắn là một con số đầy ấn tượng. Nokia khẳng định sẽ không tăng gía dùng sáng chế trong tương lai, tuy nhiên bên cạnh đó Nokia thì các hãng điện thoại vẫn sẽ phải trả tiền các bằng sáng chế di động cho Google, Qualcomm hay Microsoft vì vậy, smartphone hỗ trợ mạng 5G có thể sẽ có giá cao hơn.

Theo phonearena