16-08-2018, 06:39

Google vẫn lưu trữ vị trí của bạn cả khi vô hiệu hóa Location History

Cuộc điều tra do Associated Press (AP) gần đây về phương thức mà các dịch vụ Google xử lý dữ liệu vị trí người dùng đã cho thấy nhiều dịch vụ Google trên cả Android lẫn iOS vẫn tiếp tục lưu trữ dữ liệu vị trí của bạn ngay cả khi bạn sử dụng các thiết lập quyền riêng tư để ngăn chúng thực hiện điều đó.

Google vẫn lưu trữ vị trí của bạn cả khi vô hiệu hóa Location History

Vô hiệu hóa Location History không có nghĩa là bạn đã trốn khỏi Google.

Trước đó, nhà nghiên cứu K. Shankari từ Đại học California phát hiện ra rằng mặc dù đã vô hiệu hóa Location History trên thiết bị Android của mình nhưng anh vẫn nhận được thông báo yêu cầu xếp hạng chuyến mua sắm của thương hiệu Kohl.

Còn nhà nghiên cứu bảo mật của Princeton, Gunes Acar, thì ghi nhận ngay cả khi Location History đã bị tắt trên điện thoại Android của anh, bản đồ vẫn xác định chính xác nơi anh ấy đi và lưu trữ nó vào tài khoản Google.

Những điều này về cơ bản đi ngược lại tuyên bố của Google về Location History. Cụ thể, Google cho biết: “Bạn có thể tắt Location History bất kỳ lúc nào. Khi tắt Location History, các địa điểm bạn đến không còn được lưu trữ nữa”.

Sau khi AP đưa ra kết luận điều tra của mình, Google đã giải thích về tình huống này rằng: “Có nhiều cách khác nhau mà Google sẽ sử dụng vị trí để cải thiện trải nghiệm người dùng, bao gồm: Location History, Web & App Activity, và ngay cả dịch vụ vị trí ngay trên thiết bị. Chúng tôi cung cấp các miêu tả rõ ràng về các công cụ này và kiểm soát chặt chẽ các lựa chọn này để người dùng có thể bật, tắt cũng như xóa lịch sử của chúng bất kỳ lúc nào”.

Theo Google, Web & App Activity là một tính năng tự động bật trên thiết bị mà người dùng có thể vô hiệu hóa nó. Mục đích của tính năng này là cài đặt lưu trữ thông tin từ các ứng dụng và trang web của Google vào tài khoản Google. Tắt Web & App Activity sẽ ngăn Google lưu các điểm đánh dấu vị trí cùng với thông tin dựa trên tìm kiếm và hoạt động của bạn. Mặc dù vậy điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của trợ lý giọng nói Google Assistant.

Theo dõi người dùng đang là thói quen của các dịch vụ mà Google cung cấp.

Đây không phải là lần đầu tiên Google bị cáo buộc âm thầm theo dõi vị trí người dùng. Vào tháng 11 năm ngoái, một số báo cáo cho thấy rằng điện thoại Android vẫn có thể theo dõi vị trí của người dùng, ngay cả khi dịch vụ vị trí bị tắt và thẻ SIM bị lấy ra. Điều này được thực hiện bằng cách thu thập thông tin từ các tháp di động. Google cho biết tính năng này đã bị tắt sau đó 1 tháng.

Có một lưu ý là ngay cả khi bạn vô hiệu hóa tất cả các tính năng theo dõi như nêu trong bài viết, nhà cung cấp dịch vụ của bạn vẫn sẽ có thông tin về nơi ở của bạn, vì mọi điện thoại được kết nối với tháp di động sẽ truyền vị trí chung của nó đến nhà cung cấp dịch vụ tương ứng.

Nguồn: Kiến Tường/danviet.vn