2-08-2018, 12:52

Báo cáo tài chính Q2/2018 của Tesla với rất nhiều cảm xúc khác nhau

CEO Elon Musk đã bước lên sân khấu của cuộc họp hội nghị cổ đông Tesla ngày hôm qua, để công bố kết quả kinh doanh của nhà sản xuất xe ô tô điện này trong Q2/2018. Tuy nhiên trước khi công bố các con số, Elon Musk cũng chính thức có lời xin lỗi với các cổ đông của mình và xin lỗi nhà đầu tư mà trước đây ông từng gọi là 'kẻ ngu ngốc”.

Báo cáo tài chính Q2/2018 của Tesla mang lại rất nhiều cảm xúc. Đầu tiên là doanh số cao hơn kỳ vọng, khi đạt 4 tỷ USD so với 3,4 tỷ USD của Q1/2018. Tuy nhiên, khoản thua lỗ của Tesla cũng tăng lên đáng kể với 742 triệu USD, trong khi dự đoán của các nhà phân tích chỉ là 717 triệu USD.

Báo cáo tài chính Q2/2018 của Tesla với rất nhiều cảm xúc khác nhau

Elon Musk tỏ ra mệt mỏi khi công bố báo cáo tài chính Q2/2018 của Tesla.

Một con số khác được các cổ đông quan tâm, đó chính là số tiền mặt mà Tesla đang có để có thể tiếp tục duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất của mình. Theo báo cáo, Tesla có 2,2 tỷ USD tiền mặt. Do đó mà CEO Elon Musk khá tự tin khẳng định rằng: 'Chúng tôi có số dư thấp trong ngân hàng? Câu trả lời là không, chúng tôi không hề thiếu dòng tiền để hoạt động”.

Những con số sản xuất

Trong báo cáo tài chính Q2/2018 của Tesla vẫn có một điểm sáng được các nhà đầu tư quan tâm, đó chính là sản lượng xe xuất xưởng. Trong tuần trước, Tesla đã xuất xưởng 7.000 chiếc bao gồm cả 3 mẫu xe Model S, 3, X. Tesla cũng nhiều lần đạt đủ số lượng 5.000 xe Model 3 và 2.000 xe Model S, X trong một tuần vào tháng 7.

Model 3 là điểm sáng trong báo cáo tài chính của Tesla.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tỷ suất lợi nhuận trên mỗi chiếc Model 3 xuất xưởng đang tăng lên trong Q2. Mặc dù Tesla không tiết lộ chính xác số tiền lợi nhuận kiếm được trên mỗi chiếc Model 3 bán ra, nhưng CEO Elon Musk cho biết: ”Tỷ suất lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng lên 15% trong Q3 và 20% trong Q4, nhờ giảm chi phí sản xuất”.

Mặc dù vậy, Tesla vẫn bị chỉ trích vì chưa bán ra phiên bản Model 3 giá rẻ như đã hứa. Hiện tại mới chỉ có hai phiên bản Model 3 giá 49.000 USD và 79.000 USD được sản xuất. Phiên bản Model 3 giá 35.000 USD vẫn chưa biết đến bao giờ mới xuất xưởng chiếc đầu tiên.

Kinh doanh năng lượng và pin tăng trưởng chậm

Mảng kinh doanh năng lượng và pin Mặt Trời của Tesla đạt doanh thu 374 triệu USD, mặc dù tăng trưởng 31% so với năm ngoái nhưng lại sụt giảm 9% so với quý trước. Một trong những nguyên nhân được Tesla đưa ra, đó là do phải cung ứng pin cho chuỗi sản xuất Model 3.

Mọi nguồn lực đang tập trung cho việc sản xuất Model 3.

Nhà máy Gigafactory không đủ các tế bào pin để sản xuất, do đó sản lượng Powerwall của Tesla bị sụt giảm. Tất cả nguồn lực của Tesla đang được ưu tiên cho việc sản xuất những chiếc Model 3.

Tuy nhiên, Tesla sắp mở rộng mảng kinh doanh năng lượng của mình bằng việc xây dựng thêm một nhà máy Gigafactory nữa tại Thượng Hải. Nhà máy này cũng sẽ bao gồm cả dây chuyền lắp ráp những chiếc Model 3, nhằm cung cấp cho thị trường Trung Quốc.

Tham khảo: theverge, arstechnica

Cùng chuyên mục