13-01-2018, 17:26

Samsung thua kiện Huawei, bị yêu cầu ngừng bán ra các sản phẩm vi phạm tại Trung Quốc

Một tòa án địa phương tại Thẩm Quyến, Trung Quốc vừa đưa ra phán quyết Samsung vi phạm một bằng sáng chế của Huawei và cấm hãng điện thoại Hàn Quốc bán ra các sản phấm sử dụng bằng sáng chế vi phạm này tại thị trường Trung Quốc.

Đây không phải lần đầu tiên Huawei thắng kiện Samsung tại quê nhà khi năm 2017, tòa án Trung Quốc cũng yêu cầu Samsung bồi thường gần 12 triệu USD vì vi phạm các sở hữu trí tuệ của Huawei.

Kết quả vừa được tòa án đưa ra bắt nguồn từ vụ kiện tụng mà Huawei gửi lên các tòa án tại California, Mỹ và Thẩm Quyến, Trung Quốc với cáo buộc Samsung sử dụng trái phép nhiều bằng sáng chế. Trong khi tòa án tại California chưa đưa ra phán quyết thì tòa án Thẩm Quyến đã kết luận Samsung vi phạm một bằng sáng chế trong số đó và yêu cầu hãng này ngừng bán các sản phẩm vi phạm tại Trung Quốc. Cụ thể, bằng sáng chế mà Samsung vi phạm có liên quan tới công nghệ truyền thông không dây.

Tòa án Thẩm Quyến yêu cầu Samsung trả một khoản phí kiện tụng nhỏ và không cần trả thêm tiền để khắc phục mà chỉ yêu cầu họ ngưng bán ra các thiết bị có sử dụng bằng sáng chế vi phạm tại Trung Quốc. Samsung cho biết họ đang nghiên cứu kỹ càng kết luận của tòa án theo luật địa phương trước khi đưa ra quyết định.

Không chỉ riêng Huawei hay các thương hiệu Trung Quốc mà các công ty toàn cầu cũng gửi đơn kiện tại Trung Quốc khi chính phủ nước này đang cố gắng tạo ra môi trường kinh doanh trong sạch hơn. Đơn cử như series kiện tụng giữa Apple và Qualcomm cũng có đơn kiện được gửi tới tòa án tại Trung Quốc. Huawei đang là hãng smartphone có doanh số lớn nhất tại Trung Quốc trong khi ở phạm vi toàn cầu, họ xếp ngay sau Samsung và Apple.

Nguồn: Slash Gear, Caixin

loading...
Cùng chuyên mục