Today, 16:55

Cách cài đặt Windows 10 trên MacBook đơn giản và hiệu quả nhất

Nếu bạn đang sử dụng MacBook nhưng lại muốn trải nghiệm hệ điều hành Windows trên chiếc Mac của mình. Vậy thì hãy theo dõi bài viết sau đây của TCN để tìm hiểu cách cài đặt Windows 10 trên MacBook đơn giản và hiệu quả nhất nhé!

1. Chuẩn bị để cài đặt Windows trên Mac

Để cài đặt Windows 10 trên Mac, bạn phải có:

  • Máy Mac để bạn cài đặt Windows 10.
  • Một  USB có dung lượng trống tối thiểu 5GB.
  • Một máy tính đang chạy hệ điều hành Windows.
  • Cuối cùng là kết nối mạng Internet ổn định và nhanh.
Cách cài đặt Windows 10 trên MacBook đơn giản và hiệu quả nhất

Cài đặt Windows

Lưu ý: Bạn không thể cài đặt Windows 10 bản quyền. Tuy nhiên, sau khi kết thúc bản dùng thử 30 ngày trên, bạn có thể mua bản quyền của hệ điều hành này.

2. Cài đặt Windows 10 trên Mac

Các thao tác dưới đây để cài đặt Windows 10 trên Mac của bạn. Và máy Mac của bạn sẽ sử dụng 2 hệ điều hành (dual-boot configurationtheo ý) cùng lúc, điều này nghĩa là bạn có thể lựa chọn một hệ điều hành (Windows 10 hoặc Mac OS) để sử dụng mỗi khi khởi động máy tính của mình.

Phần 1: Tải file Windows 10 trên Mac

Bước 1: Cắm USB vào máy tính Windows đã chuẩn bị trước và tải công cụ Windows 10 Media Creation tool từ Microsoft. Phiên bản 32-bit hay 64-bit tùy thuộc vào hệ thống Windows mà bạn muốn sử dụng. Nếu không chắc chắn máy tính của bạn sử dụng Windows 64-bit hay 32-bit, bạn có thể tiến hành kiểm tra hệ thống. Đây là điều nên làm vì chỉ có phiên bản tương thích mới chạy trên hệ thống của bạn.

Bước 2: Mở công cụ Media Creation tool mà bạn vừa tải về > chọn Create installation media for another PC > bấm Next.

Bước 3: Chọn ngôn ngữ (Language) sử dụng> chọn phiên bản (Edition)64-bit Architecture cho Windows 10 > bấm Next.

Lưu ý: Phải chắc chắn bạn đã chọn 64-bit Architecture, trừ khi Mac của bạn chỉ hỗ trợ 32-bit Architecture (Điều ít xảy ra đối với Mac). Nếu chọn 32-bit hoặc lựa chọn cả 2 tùy chọn thì sẽ xảy ra lỗi khi sử dụng sau này.

Bước 4: Chọn lưu cài đặt Windows thành file ISO, sau đó click chọn Next.

Bước 5: Lưu file Windows ISO vào ổ USB (bạn cũng có thể lưu vào bất cứ đâu trên máy tính rồi chép lại vào USB). Quá trình này sẽ nhanh nếu bạn có kết nối internet mạnh, nếu không sẽ chờ đến vài giờ.

Sau khi quá trình lưu file vào USB hoàn tất, bạn tiến hành tháo USB bên máy Windows và cấm vào Mac của mình.

Phần 2: Phân vùng Mac của bạn

Lưu ý: Bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu tài khoản Admin trên Mac.

Bước 1

Sau khi cắm USB vào Mac, bạn tiến hành sao chép file Windows ISO ra màn hình desktop.

Lưu ý: Bạn vẫn phải kết nối ổ USB trên Mac của mình trong suốt quá trình và đảm bảo rằng không có bất kỳ ổ USB khác hoặc các thiết bị lưu trữ ngoài kết nối với Mac của bạn.

Bước 2

Chạy Boot Camp Assistant rồi click chọn Continue. Boot Camp Assistant nằm trong thư mục Applications/Utilities. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Spotlight để tìm kiếm thư mục này nhanh hơn.

Bước 3

Bạn đánh dấu vào 3 tùy chọn Create a Windows 7 or later version install diskDownload the latest Windows support software from Apple Install windows 7 or later version, sau đó click chọn Continue.

Bước 4

Nếu sao chép file Windows ISO và lưu trữ trên màn hình Desktop trên Mac, file sẽ tự động được thêm. Nếu lưu trữ file ở vị trí khác trên máy tính, bạn click chọn Choose và duyệt file.

Ổ USB của bạn sẽ tự động được chọn thành ổ cài đặt hệ điều hành Windows. Bạn xem kỷ mọi thứ rồi bấm OK. Boot Camp Assistant sẽ xác nhận xóa sạch ổ USB của bạn trước khi “biến” ổ USB thành ổ cài đặt Windows 10.

Lưu ý: Bạn cần chắc rằng không có bất kỳ dữ liệu quan trọng nào được lưu trữ trên ổ USB nếu không dữ liệu sẽ bị xóa sạch.

Bước 5

Boot Camp Assistant sẽ yêu cầu bạn lựa chọn kích thước (size) cho phân vùng (partition) mà bạn sẽ sử dụng cho hệ điều hành Windows. Sử dụng thanh trượt để lựa chọn kích thước. Windows 10 yêu cầu tối thiểu 20 GB để cài đặt.

Lưu ý: Đây là thời điểm duy nhất bạn có thể lựa chọn kích thước phân vùng cho Windows mà thôi, do đó cần lựa chọn kỹ trước khi tiếp tục cái đặt.

Sau khi hoàn tất, không được tháo ổ USB rồi click chọn Install. Phân vùng sẽ diễn ra và Mac của bạn sẽ khởi động lại.

Nên nhớ là không được tháo ổ USB ra khỏi Mac.

Phần 3: Cài đặt Windows 10

Bước 1

Sau khi Mac của bạn tự động khởi động lại từ ổ USB  thì sẽ bắt đầu quá trình cài đặt Windows. Lúc này bạn sẽ được yêu cầu lựa chọn những thiết lập đơn giản gồm ngôn ngữ (language), ngày tháng và tiền tệ (Time and currency format) và keyboard cho Windows. Sau khi thực hiện xong, bấm chọn Next.

Lưu ý: Nếu Mac của bạn không khởi động từ ổ USB, bạn chỉ cần khởi động lại rồi nhấn và giữ phím Option để mở Menu các tùy chọn khởi động có sẵn. Bạn sử dụng phím mũi tên điều hướng để lựa chọn ổ USB rồi nhấn Enter để Mac khởi động lại từ USB.

Bước 2

Bạn nhập Windows 10 Product key rồi click chọn Next hoặc Skip. Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận phiên bản Windows mà mình muốn cài đặt và đồng ý với các điều khoản trong bước này.

Bước 3

Lúc này, màn hình sẽ hiển thị tất cả các phân vùng đang tồn tại. Bạn cần chọn một phân vùng được đánh dấu là BOOTCAMP. Đây là phân vùng bạn sẽ cài đặt Windows 10. Sau khi lựa chọn xong, click chọn Format.

Bước 4

Windows Setup sẽ yêu cầu bạn xác nhận, click chọn OK rồi click chọn Next.

Bước 5

Windows Setup sẽ tự động thực hiện quá trình cài đặt. Quá trình diễn ra mất khoảng từ 10 đến 30 phút, điều này phụ thuộc vào tốc độ Mac của bạn.

Sau khi hoàn tất, Mac sẽ khởi động cùng Windows 10. Bạn sẽ được yêu cầu thực hiện các bước để thiết lập máy tính Windows mới, trong đó bao gồm cả việc tạo tài khoản người dùng (user).

Bước 6

Trong lần đăng nhập đầu tiên, trên màn hình sẽ xuất hiện thông báo cài đặt Boot Camp. Click chọn Next và thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình để cài đặt và khởi động lại máy tính của bạn là xong.

Lưu ý: Nếu không thấy thông báo xuất hiện, bạn tìm và nhất đúp vào file Setup nằm trong thư mục BootCamp được lưu trong ổ USB. Sau khi Boot Camp được cài đặt, bạn có thể rút ổ USB ra khỏi Mac của mình.

3. Gỡ bỏ cài đặt Windows 10 trên Mac

Nếu bạn đã chán và không muốn sử dụng windows 10 trên mac của mình nữa. Bạn có thể làm theo các bước sau để gỡ bỏ cài đặt Windows 10 trên Mac:

Bước 1

Khởi động vào hệ điều hành Mac, sau đó chạy Boot Camp Assistant rồi click chọn Continue.

Bước 2

Tìm và đánh dấu vào họn tùy chọn có tên Remove Windows 7 or later version -> nhấn chọn Continue.

Bước 3

Ở bước này, chỉ cần click chọn Restore và bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu Admin trên Mac để xác nhận. Sau đó máy sẽ tự khởi động lại và gỡ bõ cài đặt Windows 10 trên Mac của bạn. Toàn bộ dữ liệu, bao gồm phần mềm và các tập tin, lưu trữ phân vùng Windows sẽ bị xóa sạch hoàn toàn.

Trên đây là các thao tác cài đặt Windows 10 trên MacBook dễ hiểu mà hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ bài viết này tới những người có cùng nhu cầu nhé!