12-04-2020, 23:06

Nguyên nhân và cách sửa lỗi USB bị mất dung lượng đơn giản nhất

Bỗng nhiên vào một ngày đẹp trời, bạn thấy bỗng dưng USB của mình từ 32GB giảm xuống còn 16GB dung lượng hoặc ít hơn thì có lẽ bạn sẽ cảm thấy rất hoảng hốt vì ngỡ là USB của mình bị hỏng đúng không? Nhưng cứ yên tâm, cái gì cũng có nguyên nhân và cách khắc phục.

Nguyên nhân và cách sửa lỗi USB bị mất dung lượng đơn giản nhất

Mình từng gặp một hiện tượng thế này: Mình đang sử dụng phần mềm Win32 để write 1 image vào USB 16GB của mình. Write xong thì người ta báo dung lượng của mình còn 7.4GB (trước đó là 14.4GB). Ban đầu thì mình cũng khá hoảng vì nghĩ rằng USB bị mất chip nhớ thành ra dung lượng bị sụt giảm.

Nhưng sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra được nguyên nhân của sự việc là do USB đã tự tạo ra 1 image riêng và ẩn luôn. Vậy để khắc phục được tình trạng này thì chúng ta phải làm gì?

Rất đơn giản, Windows đã có 1 công cụ siêu đắc lực cho chúng ta rồi, đó là Diskpart. Để sử dụng cách này thì chúng ta làm như sau:

Danh sách dung lượng lưu trữ ổ trên hệ thống

Trước khi thực hiện, sao lưu dữ liệu của bạn! Thực hiện các bước sau sẽ xóa hoàn toàn ổ USB. Và hãy chú ý đến bước thứ 4 nếu bạn không muốn vô tình xóa nhầm!

Bước 1. Trong Start Menu, tìm kiếm và chạy diskpart.

Bước 2. Gõ 'List disk” để xem tất cả dung lượng ổ hiện có trên hệ thống của bạn.

Bước 3. Cắm ổ USB và nhập lại cụm từ 'List disk”. Ghi lại dung lượng mới được liệt kê.

Bước 4. Gõ 'select disk #” địa chỉ # tương ứng với dung lượng ổ USB của bạn. (ở đây ổ USB của mình là Disk 3)

Bước 5. Gõ 'Clean” để xóa dung lượng của tất cả phân vùng

Bước 6. Gõ 'Create partition primary” để tạo phân vùng mới với dung lượng chưa được phân vùng

Bước 7. Gõ 'Exit” để kết thúc.

Nếu thực hiện theo đúng các bước trên, ổ USB của bạn sẽ trở lại trạng thái bình thường: một phân vùng duy nhất với tất cả dung lượng trên ổ được sắp xếp và sử dụng đúng cách. Không còn dung lượng bị 'thất thoát” nữa!