11-04-2020, 22:22

6 kênh học tập và làm việc trực tuyến có thể thay thế Zoom trong mùa dịch

Zoom đã trở thành một phương tiện rất phổ biến cho nhiều người ở nhiều lứa tuổi khác nhau trong thời gian cách ly toàn xã hội nhằm chiến đầu với đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, thời gian gần đây Zoom bị vướng phải một số vụ liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng, đặc biệt là khi số lượng người sử dụng nền tảng này ngày càng tăng.

Có thể bạn quan tâm:

Danh sách sau đây bao gồm các ứng dụng rộng hơn cho phép bạn tham gia mà không cần phải đăng ký ứng dụng (trừ khi bạn là người lưu trữ máy chủ). Có một số ứng dụng có chức năng tương đương nhưng không được đề cập, chẳng hạn như Facebook, WhatsApp và FaceTime, cho phép bạn thực hiện các cuộc trò chuyện video nhưng chúng yêu cầu tất cả người tham gia phải là thành viên (Facebook, WhatsApp) hoặc phải sử dụng một loại thiết bị cụ thể (FaceTime, chỉ dành cho Apple). 

1. Sky Meet Now

 Skype đã được sử dụng cho các cuộc trò chuyện cá nhân kể từ khi phiên bản thử nghiệm được phát hành năm 2003. Tính năng Meet Now của nó (được truy cập bằng cách chọn nút Gặp gỡ ngay bây giờ ở phía bên trái của ứng dụng) cho phép hoạt động hội họp trực tuyến. Tùy thuộc vào nền tảng và thiết bị của bạn mà số lượng người tham gia tối đa có thể thay đổi. 

Bạn có thể tạo một cuộc gọi video trực tiếp trên trang web của Sky, nhưng khi chúng tôi dùng thử lại  liên tục gặp phải thông báo lỗi. (Lưu ý: Theo đại diện của Skype, Skype đã phải đối mặt với các vấn đề về tải với dịch vụ phụ trợ nhưng đã được giải quyết.) Nếu bạn sử dụng Skype để tổ chức một cuộc họp, tốt nhất là bạn nên tải ứng dụng về máy của mình.


Một số tính năng nổi bật 

 • Hỗ trợ ghi âm cuộc gọi (trong thời gian tối đa 30 ngày)
 • Có thể làm mờ nền cuộc trò chuyện (nếu bạn có sẵn ứng dụng)
 • Chia sẻ bài thuyết trình 

Đánh giá: 7/10

2. CISCO WEBEX

 Webex là một ứng dụng gọi trực tuyến đã có từ những năm 90. Nó đã được mua lại vào năm 2007 bởi Cisco. Mặc dù nó chủ yếu được biết đến như một ứng dụng kinh doanh và tiếp tục tập trung vào các công ty dịch vụ, nhưng nó có một phiên bản miễn phí đáng để dùng thử. Đối với trường hợp tình hình Covid-19 khẩn cấp như hiện tại, nó đã mở rộng các tính năng của phiên bản miễn phí từ 50 đến 100 người tham gia, xóa bỏ giới hạn 40 phút cho một cuộc họp và thêm khả năng gọi điện.


Một số tính năng nổi bật 

 • Tối đa 100 người tham gia
 • Không giới hạn thời gian tham gia cho mỗi cuộc họp
 • Gọi điện

Đánh giá: 8/10

3. Starleaf

 Đây có thể đây có thể là một cái tên khá xa lạ với người dùng. Starleaf  là một nền tảng cho các công ty lớn ,bạn phải gọi nhân viên bán hàng khi muốn sử dụng dịch vụ này vì nó không được hiển thị trực tiếp trên website. Nhưng hiện tại họ đang cung cấp miễn phí dịch vụ nhắn tin và gọi video cơ bản cho những người cố gắng giữ liên lạc trong đại dịch.


Tính năng nổi bật

 • Tối đa 20 người tham gia
 • Thời gian tối đa 46 phút cho mỗi cuộc họp

Đánh giá: 6/10

4. Jitsi Meet

 Một ứng dụng khác mà bạn có thể đã nghe nói đó là Jitsi Meet. Jitsi Meet cho phép bạn dễ dàng gặp gỡ trực tuyến bằng cách truy cập đến trang web và nhấp vào nút Go. Bạn có thể tự xây dựng kênh riêng thông qua Jitsi Videobridge, nhưng hầu hết mọi người hài lòng với phiên bản web nhanh, cung cấp nhiều tính năng được tìm thấy trong các ứng dụng nổi tiếng  như trò chuyện, ghi phiên (cho Dropbox ) và khả năng xóa những người tham gia bất hợp pháp.


Một số tính năng nổi bật

 • Tối đa 75 người tham gia (nên dừng lại ở 35 người để có trải nghiệm tốt nhất)
 • Trò chuyện công khai hoặc riêng tư
 • Có thể làm mờ nền cuộc gọi (đang trong giai đoạn thử nghiệm)
 • Tích hợp với các ứng dụng khác như Slack, Lịch Google và Office 365

Đánh giá 8/10


5. Whereby

 Phiên bản miễn phí của Whereby khá hạn chế so với một số phiên bản khác đã được đề cập ở trên. Nó cho phép bạn sử dụng một phòng họp duy nhất với tối đa bốn người tham gia, cùng với khả năng khóa phòng (những người tham gia phải đến gõ gõ để được cho phép vào). Bạn có thể chọn một URL riêng cho mỗi phòng nếu chưa có ai khác lấy tên đó. (Ví dụ: tôi đã thử chọn tên [email protected] nhưng nó đã được sử dụng.) Nó cũng có chức năng trò chuyện, cho phép bạn chia sẻ màn hình, tắt tiếng hoặc xóa người dùng và có một số biểu tượng cảm xúc thú vị. Nếu bạn có nhiều người hơn, phiên bản Pro (phí $9,99 mỗi tháng) cung cấp tối đa 12 người tham gia mỗi phòng với tối đa ba phòng họp.


Tính năng nổi bật

 • Phiên bản miễn phí cho phép tối đa bốn người tham gia
 • Chia sẻ màn hình
 • Tích hợp YouTube
 • Cung cấp khả năng khóa phòng

Đánh giá 7/10

6. Hangouts

Google Hangouts (phiên bản trực tuyến truyền thống) vẫn có sẵn, mặc dù nó không được nhiều công ty sử dụng. 

 

Bạn có thể sử dụng Hangouts để trò chuyện video với tối đa 10 người. Ứng dụng này không có nhiều tính năng phụ. Bạn chỉ có thể thêm tin nhắn bằng văn bản và chia sẻ màn hình trong cuộc gọi. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng nhanh chóng và dễ dàng sử dụng thì Hangouts đáng để cân nhắc.


Tính năng nổi bật

 • Tối đa 10 người tham gia
 • Cuộc trò chuyện bằng giọng nói có thể có tới 150 người tham gia

Đánh giá 6/10

Kết luận

Duy trì học tập và công việc thông qua các ứng dụng trực tuyến đang trở thành xu hướng chung trong tình hình dịch Covid-19 như hiện nay. Chúng giúp người dùng đảm bảo được các hoạt động hằng ngày nhưng vẫn an toàn để tránh dịch. Tuy nhiên, bạn nên tỉnh táo khi sử dụng những ứng dụng này để không vô tình cung cấp thông tin cá nhân và gặp phải những vấn đề đáng tiếc. 


Nhật Quỳnh