10-04-2020, 11:33

8 thủ thuật giúp bạn cải thiện nhanh tốc độ hiệu năng trên iPhone cũ

Làm thế nào để cải thiện nhanh tốc độ hiệu năng trên iPhone cũ khi thiết bị ngày càng hoạt động ì ạch hay bị lag giật, đầy bộ nhớ trong quá trình sử dụng? Đây chắc hẳn là câu hỏi chung đối với nhiều người. Vì vậy, hôm nay TCN sẽ mách bạn 8 bí kíp nhằm khắc phục vấn đề trên thay vì nâng cấp lên đời máy điện thoại khác.

1. Hạn chế thông báo đẩy (push notification)

Các thông báo đẩy là một cách tuyệt vời để giúp bạn cập nhật liên tục thông tin từ những trang mạng xã hội hoặc những ứng dụng yêu thích của mình. Ngay cả khi màn hình điện thoại đang khóa, bạn vẫn có thể dễ dàng đọc những thông báo này mà không cần mở máy.

8 thủ thuật giúp bạn cải thiện nhanh tốc độ hiệu năng trên iPhone cũ

Hạn chế thông báo đẩy

Tuy nhiên, nếu bất cứ ứng dụng nào bạn cũng bật chế độ hiển thị thông báo đẩy, về lâu dài, sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến hiệu năng máy. Vì thế, bạn nên vô hiệu hóa tính năng này trên những ứng dụng không quan trọng hoặc bạn không thường xuyên sử dụng bằng cách truy cập vào Settings (Cài đặt) > Notifications (Thông báo) và lựa chọn theo nhu cầu cá nhân của mình.

2. Luôn cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất có thể để cải thiện hiệu năng trên iPhone

Nếu bạn vẫn sử dụng một phiên bản iOS cũ thì không có gì lạ khi chiếc iPhone của bạn lại hoạt động một cách ì ạch đầy khó chịu. Những phiên bản iOS cao hơn luôn được tối ưu hóa về mặt tốc độ để có thể đáp ứng những tính năng mới ra mắt và hỗ trợ cải thiện hiệu năng đáng kể trên những dòng iPhone cũ.

Cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất

Để kiểm tra cũng như cập nhật iOS cho smartphone của mình, bạn có thể truy cập vào Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > Software Update (Cập nhật phần mềm).

3. Theo dõi và kiểm soát dung lượng bộ nhớ của thiết bị

Nếu bạn sử dụng nhiều ứng dụng, hoặc lưu trữ quá nhiều ảnh, video và tin nhắn trong thiết bị, thì rất có thể tình trạng quá tải bộ nhớ sẽ khiến cho chiếc iPhone của bạn chậm đi trông thấy. Đây là vấn đề cực kỳ phổ biến, đặc biệt là với những người dùng sử dụng phiên bản 16GB ROM.

Theo dõi và kiểm soát dung lượng bộ nhớ của thiết bị

Để theo dõi cũng như dọn dẹp lại bộ nhớ của mình khi cần thiết, bạn hãy truy cập vào Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > iPhone Storage (Dung lượng iPhone). Smartphone của bạn sẽ đưa ra những gợi ý như xóa các ứng dụng, tin nhắn, thông báo không cần thiết, cùng với một số mẹo để cải thiện bộ nhớ của máy.

4. Cải thiện hiệu năng bằng cách xóa lịch sử trình duyệt web trên iPhone

Cookies là những file Internet tạm thời có chức năng lưu trữ một phần dữ liệu của các trang mà bạn truy cập từ thiết bị của mình. Sau một thời gian dài sử dụng, những file này sẽ gây ảnh hưởng đến bộ nhớ và làm giảm hiệu năng của máy. Những dữ liệu như hình ảnh và tính năng web được lưu trữ trong bộ nhớ cache cũng sẽ gây ra hậu quả tương tự.

Xóa lịch sử trình duyệt web trên iPhone

Để xóa lịch sử và cookies trong Safari, bạn chỉ cần truy cập Settings (Cài đặt) > Safari > Clear History and Website Data (Xóa lịch sử và dữ liệu trang web).

5. Vô hiệu hóa tính năng Background App Refresh

Background App Refresh là một tính năng cài đặt trên iOS có thể tự động làm mới (refresh), cập nhật những ứng dụng đang chạy ngầm ngay cả khi bạn không sử dụng đến chúng.

Tuy nhiên, nếu số lượng ứng dụng đang hoạt động (và số lượng ứng dụng đang được làm mới) quá lớn có thể gây ảnh hưởng đến hiệu năng của máy. Vì thế, nếu không thực sự cần thiết, bạn cũng không nên quá lạm dụng tính năng này.

Vô hiệu hóa tính năng Background App Refresh

Để vô hiệu hóa Background App Refresh, bạn có thể truy cập vào Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > Background App Refresh (Làm mới ứng dụng trong nền).

6. Giải phóng RAM iPhone cực nhanh bằng phím cứng (iPhone 8 trở về trước)

Đầu tiên, bạn cần thực hiện thao tác tắt máy bằng cách nhấn giữ nút nguồn iPhone cho tới khi chữ 'Trượt để tắt nguồn” (Slide to power off) xuất hiện trên màn hình.

Tiếp theo, bạn giữ nguyên trạng thái, không ấn nút 'Hủy” (Cancel). Thay vào đó, hãy nhấn và giữ nút Home của iPhone. Sau ít giây, bạn sẽ thấy mình được điều hướng về màn hình home screen với bộ nhớ RAM đã được giải phóng. Thủ thuật này cũng có thể áp dụng trên iPad và iPod Touch.

7. Kiểm tra và thay pin nếu cần thiết

Pin iPhone, hay trên bất kì thiết bị smartphone nào khác, đều có vòng đời nhất định, chính là số lần sạc mà bạn có thể sử dụng. Sau đó, pin của máy sẽ dần dần giảm chất lượng và cần được thay thế. Và để theo dõi chính xác tình trạng pin iPhone, bạn có thể truy cập vào Settings (Cài đặt) > Battery (Pin) > Battery Health (Tình trạng pin).

Kiểm tra và thay pin nếu cần thiết

Tại đây, Apple đã cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng pin trên máy, trong đó bao gồm cả những ứng dụng tiêu tốn nhiều pin nhất trong vòng 24 giờ hoặc 7 ngày qua.

8. Cài đặt lại toàn bộ thiết bị khi hiệu năng trên iPhone cũ hoạt động chậm

Đây có thể coi là cách 'tàn nhẫn” và có hiệu quả nhất để cải thiện tốc độ iPhone vì bạn sẽ tiến hành khôi phục máy về trạng thái ban đầu.

Cài đặt lại toàn bộ thiết bị

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách truy cập vào Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > Reset (Đặt lại) và lựa chọn Erase all content and settings (Xóa tất cả nội dung và cài đặt).

Như vậy, chỉ với 8 mẹo trên là bạn có thể tự xử lý và cải thiện nhanh tốc độ hiệu năng trên iPhone một cách đơn giản nhất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số phương pháp khác như mua thêm dung lượng iCloud, xóa bớt ảnh không cần thiết… Chúc bạn thành công cũng đừng quên chia sẻ bài viết đến cho người thân nhé!