6-04-2020, 23:39

Bảo vệ và tăng cường sức khỏe với top 3 ứng dụng theo dõi sức khỏe trên smartphone

Con người ngày càng bận rộn và dễ bị cuốn vào guồng quay của công việc. Điều này vô hình chung đang làm cho con người không có thời gian cho việc chăm sóc bản thân và sức khỏe của mình. Theo thống kê của Nielsen vào quý III năm 2019, người Việt Nam đặt mối quan tâm sức khỏe lên hàng đầu, tỉ lệ phân chia dành cho sức khỏe đạt tới 46%, cao hơn yếu tố có công việc ổn định và cân bằng cuộc sống. Từ những thực trạng đó, các ứng dụng theo dõi sức khỏe ra đời như một công cụ đắc lực giúp người dùng vừa có thời gian cho công việc, vừa có thể kiểm soát được sức khỏe của mình. Dưới đây là 3 ứng dụng theo dõi sức khỏe phổ biến hiện nay.

Có thể bạn quan tâm:

Ứng dụng đo nhịp tim trên Smartphone

Các bệnh lý về tim mạch cướp đi sinh mạng của 200.000 người mỗi năm tại Việt Nam, chiếm 25% trong tổng số người tử vong. Đáng lo ngại hơn, độ tuổi mắc các bệnh về tim mạch ngày càng trẻ hóa do chế độ ăn uống và tập luyện thiếu khoa học. Bằng cách sử dụng ứng dụng đo nhịp tim trên điện thoại, người dùng có thể theo dõi nhịp tim của mình một cách nhanh chóng và chính xác.  

Thông qua cách tận dụng ống kính máy ảnh và đèn Flash, ứng dụng cho bạn biết được liệu rằng trái tim mình có đang khỏe mạnh hay không. Ứng dụng này chỉ mất khoảng 15 giây để tính toán với mức độ chính xác lên đến 90%, hỗ trợ kiểm tra nhịp tim và so sánh với con số tiêu chuẩn. Ứng dụng này còn rất hữu ích cho những người luyện tập thể dục thể thao, có thể đo sau khi luyện tập để kiểm soát nhịp tim của mình. Ngoài ra, người dùng còn có thể lưu lại các lần đo và xem lại tại phần lịch sử. 

Ứng dụng này còn có một ưu điểm là tương thích với cả 2 hệ điều hành IOS và Android. Tuy nhiên, cần lưu ý là ứng dụng chỉ hỗ trợ cho Android phiên bản 2.3 trở lên. Ngoài ra, Heart Rate Monitor for Android miễn phí nhưng cũng xuất hiện quảng cáo trong ứng dụng. Người dùng có thể tắt quảng cáo bằng cách vô hiệu hóa tính năng này trong phần cài đặt của thiết bị.

Trên IOS: Runtastic Heart Rate Monitor cho iOS

Trên Android: Heart Rate Monitor cho Android

Đánh giá: 9/10

Ứng dụng theo dõi giấc ngủ trên Smartphone

Giấc ngủ là một phần cực kỳ quan trọng trong chiếc đồng hồ sinh học của cơ thể người. Ngủ đủ giấc giúp bạn tái tạo lại năng lượng, tăng sự nhạy bén, nhanh nhẹn và tập trung trong công việc. Giấc ngủ còn đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo những tế bào bị tổn thương, phục hồi não bộ sau một ngày làm việc căng thẳng. Ứng dụng theo dõi giấc ngủ giúp người dùng hiểu hơn giấc ngủ, giấc mơ và những thói quen trước khi ngủ và sau khi thức dậy của mình.  

Với ứng dụng này, người dùng có thể theo dõi tình trạng giấc ngủ một cách toàn diện: thời gian lên giường, thời gian thức giấc, giấc mơ, chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, ứng dụng này còn theo dõi các hoạt động và thói quen hàng ngày của người dùng như lượng  tiêu thụ cafein và cồn, mức độ căng thẳng trong công việc... để xác định mức độ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Từ đó, người dùng có thể điều chỉnh những thói quen của bản thân để có một giấc ngủ đủ cả chất và lượng. 

Ứng dụng này có một số nhược điểm như chưa có phiên bản tiếng việt, có chứa banner quảng cáo và bản miễn phí bị giới hạn một số chức năng nhất định.

Trên IOS: Sleep Cycle - Sleep Better

Trên Android: Runtastic Sleep Better: Sleep Cycle & Smart Alarm

Đánh giá: 8/10

Ứng dụng chạy bộ trên Smartphone

Vận động đúng cách luôn là lời khuyên hằng đầu cho một cơ thể khỏe mạnh. Việc tập luyện không chỉ giúp cơ thể dẻo dai, bền bỉ, đem lại một thân hình lý tưởng  mà còn là một phương pháp giảm stress vô cùng hiệu quả. Runkeeper là một trong những ứng dụng mà ai yêu thích chạy bộ không thể bỏ qua. Ngoài giao diện đơn giản, tính năng dễ dùng, không quảng cáo, Runkeeper còn có điểm cộng lớn nhất là các bài hướng dẫn chạy miễn phí, dễ dàng cho cả những người mới bắt đầu. 

Với ứng dụng này, bạn có thể thiết lập mục tiêu cho mỗi lần chạy, chẳng hạn như nhanh hơn hay quãng đường xa hơn. Bạn cũng có thể xem lại quá trình chạy của mình. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ kết quả chạy mình đạt được lên các trang mạng xã hội để nhận được sự tương tác và động viên từ bạn bè. 

Ứng dụng này hiện chưa có phiên bản tiếng việt và vẫn thu phí nếu bạn muốn nâng cấp để có nhiều tính năng hơn.

Trên IOS: Runkeeper—GPS Running Tracker

Trên Android: Runkeeper - GPS Track Run Walk

Đánh giá: 8/10

Kết luận

Trên đây là 3 ứng dụng theo dõi sức khỏe phổ biến hiện nay. Bằng cách sử dụng có kế hoạch và thông minh các ứng dụng trên, bạn có thể quan tâm và rèn luyện sức khỏe của mình mỗi ngày mà vẫn đảm bảo được tiến độ công việc đặt ra. 


Nhật Quỳnh