6-02-2020, 14:40

Hướng dẫn cách tối ưu không gian bộ nhớ khi sử dụng iPhone

Vấn đề giải quyết bộ nhớ cho chiếc iPhone đang sử dụng luôn là một vấn đề nan giải và khó khăn với người dùng. Những cách dưới đây sẽ giúp tối ưu bộ nhớ cho người dùng.

Đối với người sử dụng iPhone, iPad đặc biệt là những thiết bị có dung lượng bộ nhớ “khiêm tốn” thì việc thiếu hụt không gian lưu trữ là điều khiến người dùng đặc biệt khó chịu. Tất nhiên iPhone không hỗ trợ bộ nhớ rời nên việc giải phóng bộ nhớ là điều cần thiết. Những cách dưới đây sẽ giúp bạn tối ưu được không gian bộ nhớ, thoải mái hơn trong việc lưu trữ dữ liệu.

Hướng dẫn cách tối ưu không gian bộ nhớ khi sử dụng iPhone

Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết

Việc xóa những ứng dụng không sử dụng là việc điển hình nhất trong việc giải phóng bộ nhớ và đảm bảo mang lại một dung lượng bộ nhớ tương đối cho thiết bị của bạn. Nếu như đã nâng cấp lên phiên bản phần mềm iOS 12 hay iOS 13, bạn có thể sử dụng tính năng Tự động gỡ bỏ ứng dụng không sử dụng trong cài đặt khi thiết bị sắp hết dung lượng lưu trữ, các file dữ liệu cá nhân sẽ được sao lưu để tiếp tục sử dụng sau khi tải lại ứng dụng từ App Store.

Để cài đặt tính năng tự động gỡ bỏ ứng dụng không sử dụng, người dùng chỉ cần vào Cài đặt > Cài đặt chung > Quản lý bộ nhớ > Gỡ bỏ ứng dụng không dùng > Bật. Hoặc bạn có thể gỡ bỏ ứng dụng tùy chọn bằng cách chọn ứng dụng trong mục quản lý bộ nhớ và chọn “Gỡ bỏ ứng dụng”. Gỡ ứng dụng chỉ xóa dung lượng của ứng dụng nhưng vẫn lưu lại dữ liệu của bạn, vì vậy sau này khi cài đặt lại thì những dữ liệu cũ vẫn còn.

Xóa bài hát ngoại tuyến

Một bài hát thông thường sẽ có dung lượng từ khoảng 3 - 10MB, vì vậy, nếu bạn có lưu trữ nhiều bài hát tải về từ Apple Music hay Spotify, Zing MP3,... thì có thể xóa bỏ bớt chúng để có thêm nhiều dung lượng lưu trữ hơn. Điều này cũng không ảnh hưởng quá nhiều bởi ở thời điểm hiện tại, dịch vụ phát nhạc trực tuyến đang rất phổ biến và mạng internet hầu như lúc nào cũng có sẵn nên việc sử dụng nhạc trực tuyến sẽ giúp dung lượng bộ nhớ của bạn thoải mái hơn khá nhiều.

Xóa bỏ tin nhắn cũ

Chúng ta thường có thói quen ít khi “dọn dẹp” tin nhắn lưu trữ nên lâu ngày chúng cũng chiếm khá nhiều bộ nhớ của người dùng. Số lượng tin nhắn rác, quảng cáo tích trữ có thể lên đến hàng ngàn tin nhắn nếu người dùng không để ý. Vì vậy, việc xóa những tin nhắn không cần thiết, những tin nhắn quảng cáo, hay thậm chí chặn tin nhắn từ tổng đài là điều cần thiết để hạn chế dung lượng bộ nhớ tăng lên.

Tối ưu hóa bộ nhớ khi sử dụng icloud

Nếu bạn đang sử dụng iCloud để lưu trữ hình ảnh trên iPhone thì bạn nên chọn tính năng tối ưu hóa dung lượng iPhone. Bạn vào Cài đặt > Profile cá nhân > iCloud > Ảnh > chọn tối ưu hóa dụng lượng iPhone.

Sao lưu ảnh lên Google Photos

Ngoài iCloud, bạn có thể tải ứng dụng Google Photos từ Appstore về để sử dụng. Dịch vụ lưu trữ đám mây này sẽ tự động sao lưu hình ảnh có trên iPhone của bạn lên ứng dụng này. Dung lượng miễn phí lên đến 15GB, đảm bảo bạn có thể thoải mái lưu trữ hình ảnh dễ dàng.

Trên đây là những cách để tối ưu dung lượng bộ nhớ cho iPhone của bạn tốt nhất. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bạn cũng có thể xóa bớt những hình ảnh, video không cần thiết để giải phóng bộ nhớ của bạn.