5-02-2020, 18:01

Điểm danh các phần mềm giúp xoay chiều video trên Windows

Bạn quay video bằng điện thoại khi đang để đứng, và khi xem trên máy tính đó thì video lại nằm ngang khiến bạn không thể xem được? Không cần phải ngoẹo cổ đâu, mà chỉ cần dùng vài phần mềm video sau đây thôi.

1. Free Video Flip and Rotate

Đây là công cụ giúp chỉnh sửa xoay chiều của video, tương thích với Windows XP Service Pack 3 và phù hợp với Windows 10.
Bước 1: Click vào Add File (hoặc kéo thẻ video từ cửa sổ khác vào cửa sổ của ứng dụng)
Bước 2: Với video đã được chọn, kiểm tra bản preview trong cửa sổ chính của ứng dụng. Ở bên trái là video gốc, còn bên trái là bản sau khi đã được xoay chiều
Điểm danh các phần mềm giúp xoay chiều video trên Windows

Bước 3: Ở dưới video, bạn sẽ thấy một hàng các biểu tượng mũi tên. Ba cái đầu là để xoay ngang gọc, còn những nút còn lại là để lật video. Click vào nút tương ứng để xoay chiều video theo ý bạn

Bước 4: Ở ô dưới cùng bên trái là chọn định dạng cho video xuất ra. Để có thể mở video bằng phần mềm Windows Media Player, hãy chọn MP4. Xong, click vào Save. Video được xuất ra sẽ có chiều mà bạn muốn.

2. RotateMyVideo

Nếu bạn ngại cài thêm phần mềm thì có thể dùng công cụ online RotateMyVideo.

Trong trang web này, bạn chỉ cần click vào nút Pick Video để tải lên video mà mình muốn xoay chiều, chờ tải lên xong thì làm theo các bước dưới hình để chọn chiều cũng như tỉ lệ khung hình mà bạn muốn, rồi nhấn Rotate Video. Khi đã xong, click tiếp vào Download để tải về video đã được xoay chiều về máy tính.

3. VLC Media Player

Đây là một phần mềm chạy video tương tự Windows Media Player, nhưng có tích hợp thêm chức năng xoay chiều tạm thời video. Tạm thời tức là trong cửa sổ của ứng dụng, bạn có thể xoay chiều một video từ ngang thành đứng để xem, nhưng video đó khi mở trên các phần mềm khác vẫn sẽ nằm ngang.
Bước 1: Trong ứng dụng, click vào Media → Open File để mở video
Bước 2: Để xoay chiều video, chọn Tools → Effects and Filters, chọn tiếp tab lớn Video Effects, rồi tab nhỏ Geometry
Bước 3: Trong tab này ở phần Transform, click vào dấu mũi tên để xổ ra meny và chọn góc xoay mà bạn muốn (90, 180 hoặc 270 độ).
Bước 4: Chọn Save, click Close để hoàn thành rồi nhấn vào Play để xem video đã được xoay chiều

Lưu ý là hành động này sẽ đảo chiều tất cả những video sau này được mở bằng VLC. Nên sau khi xem xong, hãy vào lại phần cài đặt và bỏ dấu tick ở ô Transform.

Để lưu lại cài đặt xoay chiều và xem được video đã sửa trong các phần mềm khác như Windows Media Player, hãy dùng công cụ Convert/Save.

Bước 1: Sau khi hoàn thành các bước bên trên, mở Media → Convert/Save rồi chọn Add.

Bước 2: Chọn tệp video mà bạn muốn xoay chiều, rồi chọn Convert/Save

Bước 3: Trong màn hình phụ, tìm mục Profile rồi click vào Settings

Bước 4: Trong cửa sổ Profile Edition, click vào tab Video Codec, chọn tab nhỏ Filter rồi đánh dấu tick vào ô ở mục Video transformation filter

Bước 4: Click Save, rồi chọn Start để ứng dụng chỉnh sửa xoay chiều video.

VLC sẽ hiện một thanh nhỏ để thể hiện quá trình thực hiện. Khi đã xong, click vào Play để xem kết quả.

Nguồn: makeuseof