30-09-2019, 10:40

Nguyên nhân và cách sửa lỗi Low memory trên GameLoop

'Your system is low on memory. Close some applications and restart the game' là một trong những lỗi thường thấy và khá phổ biến trên giả lập Android GameLoop.

Nếu bạn đang cài đặt và chơi game trên giả lập này, chắc chắn đã từng có lúc dính vài lỗi GameLoop thường thấy, một trong số đó là 'lỗi bộ nhớ thấp' mà bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho chúng ta cách khắc phục đơn giản nhất. 

Nguyên nhân gây ra lỗi Low memory trên GameLoop

Nguyên nhân của lỗi này đó là phiên bản GameLoop mà bạn đang sử dụng quá thấp, lâu chưa nâng cấp. Nó không đủ điều kiện đáp ứng các yêu cầu mà game, ứng dụng bạn đang muốn chơi yêu cầu. Với lỗi này, bạn chỉ cần kiểm tra phiên bản giả lập và cập nhật GameLoop lên bản mới nhất là được. 

Một lý do khác, là do khi game, ứng dụng mà chúng ta đã cài đặt được nâng cấp lên phiên bản mới. Và thông thường, những phiên bản mới sẽ luôn nặng hơn và yêu cầu cao hơn một chút so với phiên bản cũ, vì thế, thiết lập hiện tại của bạn không còn đủ để nó hoạt động. 

Sửa lỗi bộ nhớ (low memory) trên GameLoop

1. Phân bổ thêm RAM, bộ nhớ cho giả lập

Với hai nguyên nhân như trên, chúng ta cũng có những cách khắc phục khác nhau. Cụ thể, với trường hợp thiếu RAM trên GameLoop, chúng ta làm như sau:

Bước 1: Từ giao diện chính của giả lập GameLoop, các bạn nhấn chuột trái vào biểu tượng ba dấu gạch ngang như hình dưới đây. 

Nguyên nhân và cách sửa lỗi Low memory trên GameLoop
Giao diện chính của GameLoop
Bước 2: Chọn tiếp mục Settings trong danh sách tùy chọn hiện ra sau đó.
Bước 3: Cửa sổ Settings Center xuất hiện, tại đây, nhấp chuột trái vào Engine, chúng ta sẽ thấy rất nhiều thiết lập khác hiện ra, trong đó có cả Memory mà chúng ta đang cần.
Chọn vào mục Engine trong Settings Center
Bước 4: Điều chỉnh số lượng RAM muốn phân bổ cho giả lập tại đây rồi chọn Save để lưu lại.
Điều chỉnh Memory rồi Save lại
CHÚ Ý: 
Thực hiện xong, các bạn phải khởi động lại GameLoop thì thiết lập mới có tác dụng.
2. Tăng dung lượng bộ nhớ ảo trên máy tính
Nếu cách 1 chỉ dành riêng cho GameLoop thì cách thứ 2 này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi loại máy ảo, giả lập đang cài đặt trên máy tính. Tuy nhiên, cách thực hiện cũng phức tạp hơn đôi chút, cụ thể:
Bước 1: Các bạn mở cửa sổ Control Panel trên máy tính của mình. Có thể sử dụng lệnh cmd hoặc chọn chuột trái vào biểu tượng Windows rồi nhập từ khóa 'Control Panel' để thực hiện.
Mở cửa sổ Control Panel trên máy tính
Bước 2: Trong cửa sổ này, các bạn kéo xuống dưới tìm và nhấn chuột trái vào mục System. Nếu không thấy, có thể thay đổi phần View by ở bên trên thành Small icons.
Chọn vào System
Bước 3: Tiếp tục chọn vào Advanced system settings như giao diện bên dưới đây.
Chọn mục Advanced system settings
Bước 4: Tại System Properties, nhấn chuột trái chọn thẻ Advanced / Settings...
Chọn vào Advanced/Setings
Bước 5: Lúc này, hộp thoại Performance Options xuất hiện, các bạn nhấn tiếp chuột trái vào thẻ Advanced, chọn Change...

 Bước 6: Bước quan trọng nhất là đây, đầu tiên: 

  • Bỏ dấu tick trong hộp kiểm Automatically manage paging file size for all drives (nếu nó đang được đánh dấu)

  • Lúc này, danh sách ổ bên dưới sẽ được kích hoạt, bạn chọn vào ổ đĩa chứa hệ điều hành của máy tính (thường sẽ là ổ C:)

Chọn ổ chứa hệ điều hành
Sau đó tiếp tục đánh dấu tick chọn vào mục Custom size và điền vào hai ô Initial size (MB) và Maximum size (MB) lượng RAM mà bạn muốn phân bổ thêm.
Thực hiện điều chỉnh trong Custom size
Cuối cùng là chọn vào OK để lưu lại các thiết lập và khởi động lại máy tính. Sau khi bật GameLoop và vào lại trò chơi bị báo lỗi ban đầu, bạn sẽ không còn thấy giả lập báo lỗi nữa.