28-12-2020, 15:31

Hướng dẫn chọn nguồn máy tính chuẩn xác

Chọn đúng bộ nguồn máy tính không chỉ giúp máy tính của bạn ổn định theo năm tháng mà còn làm cho “ví” đỡ đau hơn.


Trong số các thành phần linh kiện của máy tính, bộ nguồn máy tính (hay PSU – viết tắt của Power Supply Unit) đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu PSU hoạt động ổn định và cung cấp đầy đủ điện năng, hệ thống sẽ hoạt đông trơn tru và bền bỉ hơn. Ngược lại, nếu lựa chọn một PSU có chất lượng kém, khả năng rất cao các linh kiện sẽ ‘chết bất đắc kỳ tử’.Hướng dẫn chọn nguồn máy tính chuẩn xác

Công suất bao nhiêu là đủ?


Tất nhiên, công suất càng cao càng tốt, thừa luôn luôn hơn là thiếu. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng thừa tiền để làm vậy. Trong 1 bộ PC, 2 linh kiện bạn cần quan tâm nhất đó là CPU và VGA – 2 thành phần tốn điện nhất trong bộ máy. Ngoài cách lên trang chủ và xem thông số nguồn yêu cầu thì có 1 cách khác để bạn có thể tính toán mức độ điện tiêu thụ thông qua trang web: http://outervision.com/power-supply-calculator.


Hãy nhập cấu hình máy tính của bạn vào từng ô tương ứng, bao gồm tên mã CPU, số lượng RAM của hệ thống, tên mã card màn hình, ổ HDD & SSD .v.v để công cụ có thể tính toán và đưa ra gợi ý bộ nguồn có công suất phù hợp nhất. Lưu ý, hãy nhập mức xung Boost tối đa của CPU và VGA để đảm bảo hệ thống tính toán đúng công suất cần thiết. 


Chuẩn 80 Plus trên nguồn là gì?


Không phải nguồn 1000W nào cũng giống nhau. Do đó chuẩn 80 Plus ra mắt vào năm 2004 nhằm quy chuẩn hóa chất lượng của những bộ nguồn, giúp phân loại và xác nhận hiệu suất hoạt động của PSU.


Hiện tại, có tổng cộng 6 chuẩn 80 Plus từ thấp lên cao để người dùng lựa chọn, gồm lần lượt White (hay 80 Plus thường), Bronze, Silver, Gold, Platinum, Titanium. Hiểu 1 cách đơn giản, đạt chuẩn càng cao thì nguồn càng chất lượng.
Tất nhiên, chuẩn 80 Plus càng cao, giá bán của PSU càng đắt. Nếu sở hữu bộ PC có giá tiền 10-15 triệu đồng, các bộ PSU đạt chuẩn 80 Plus hoặc 80 Plus Bronze là lựa chọn hợp lý. Riêng đối tượng game thủ sở hữu các bộ PC tầm trung hoặc cao cấp trở lên, hãy lựa chọn các mẫu PSU đạt chuẩn 80 Plus Gold hoặc Platinum.


Nếu cảm thấy phức tạp, hãy mạnh dạn hỏi trực tiếp các trung tâm bán linh kiện máy tính


Đây là cách đơn giản nhất nhưng cũng là chính xác nhất. Chỉ bằng 1 cú điện thoại hoặc 1 tin nhắn trên fanpage của Hanoicomputer tại địa chỉ: https://www.facebook.com/www.hanoicomputer.vn, đội ngũ tư vấn viên được đào tạo nghiêm ngặt sẽ lo cho bạn từ A-Z.

Cùng chuyên mục