10-11-2020, 16:39

Cell pin laptop là gì? Những điều cần biết về dung lượng pin laptop

Khi lựa chọn mua một chiếc laptop, người dùng thường quan tâm đến thời lượng pin của máy. Tuy nhiên, thông số pin chỉ cho biết máy có 3 cell pin, 4 cell hoặc 5 cell. Trong bài viết này, hãy cùng đi giải đáp về cell pin cũng như các thông số về pin của laptop. 


Cell pin là gì?

Cell của pin là những cục pin nhỏ nằm trong một khối pin lớn, tùy thuộc vào thiết kế của cục pin lớn cũng như laptop mà cell pin sẽ được sắp xếp nối tiếp hoặc song song nhau, cell pin thường có hình trụ dài giống như những viên pin tiểu thường thấy. Tùy thuộc vào từng hãng sản xuất mà mỗi chiếc laptop có số lượng cell pin khác nhau nhưng thông thường sẽ từ 2-9 cell pin. Tuy nhiên, cell pin không quyết định dung lượng pin cũng như thời lượng pin bởi mỗi loại cell pin sẽ có dung lượng khác nhau.


Cell pin laptop là gì? Những điều cần biết về dung lượng pin laptop

Các thông số trên pin laptop

Thông thường trên pin của laptop cũng như thông số của máy chỉ ghi dung lượng pin của laptop với đơn vị Wh (Watt trên giờ), đây là đơn vị chỉ công suất tiêu thụ điện trên một giờ. Ngoài ra, còn thêm một thông số nữa là V (Volt) chính mức điện áp. Vậy làm thế nào để đổi sang đơn vị mAh? Chúng ta có công thức dưới sau: mAh=(Wh*1000)/ V. 

Ví dụ: Một chiếc laptop có thông số pin 4 Cell (Li-Polymer, 7,7V / 72Wh), theo như công thức trên, chúng ta có thể tính được dung lượng pin của máy là (72*1000)/ 7.7= 9.350mAh. 


Như vậy, với công thức trên, bạn đã có thể ước lượng được dung lượng pin của laptop với đơn vị mAh. Tùy thuộc vào hiệu suất sử dụng, kích thước và độ phân giải màn hình mà mỗi chiếc laptop sẽ tiêu thụ điện năng khác nhau.

Với những chiếc laptop thông thường sẽ cho khoảng 3-4 tiếng làm việc ở hiệu suất cao, laptop gaming nếu sử dụng chơi game thì sẽ khoảng 2-3 tiếng đồng hồ tùy thuộc vào game bạn chơi. Một số loại laptop như Macbook, LG Gram, Dell XPS sẽ có thời lượng pin tốt hơn từ 8-12 tiếng. Laptop Windows cũng được tích hợp tính năng tùy chỉnh hiệu suất từ tiết kiệm năng lượng nhất đến hiệu năng tốt nhất nhằm giúp người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh hiệu năng để thay đổi thời gian sử dụng pin của máy.

Như vậy, trong bài viết trên mình đã giới thiệu sơ qua về cell pin của laptop cũng như cách chuyển đổi dung lượng pin. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chọn mua cũng như biết rõ hơn về dung lượng pin của laptop. 

Xem thêm: Hướng dẫn sạc pin laptop đúng cách, hiệu quả

Cùng chuyên mục