27-12-2017, 10:39

Anh em nghĩ sao về tương lai của mô hình bán hàng tự động?

Việc các cửa hàng tiện lợi đua nhau ra đời đã phần nào nói lên được nhu cầu tiện lợi và văn minh trong việc mua sắm. Cá nhân mình thì rất thích các mô hình tiện lợi văn minh này vì sẽ không còn tình trạng chặt chém mà chất lượng luôn được đảm bảo. Bên cạnh các cửa hàng tiện lợi thì mình còn thấy gần đây có sự xuất hiện trở lại của các máy bán hàng tự động.

Nói sơ một chút về thời gian xuất hiện của máy bán hàng tự động tại Việt Nam. Thực ra máy bán hàng tự động đã vào Việt Nam từ năm 2003 khi tiền xu được đưa vào lưu thông trở lại. Tuy nhiên do không có thói quen sử dụng tiền xu vì nó nặng và dễ rớt nên mô hình này vẫn không phát triển. Tiếp theo đó là các cải tiến về sử dụng tiền mặt, nhưng khi sử dụng tiền mặt ở một số máy lại không có chức năng thối tiền thừa. Đây là một số điểm bất cập trong thanh toán mà các máy bán hàng tự động gặp phải từ trước đến nay. Đã có rất nhiều giải pháp thanh toán không tiền mặt được đưa ra nhưng tất cả chỉ dừng ở mức thử nghiệm vì hạ tầng thanh toán của chúng ta chưa phát triển vào những năm trước.

Tuy nhiên, những năm gần đây khi thói quen thanh toán qua thẻ và mobile tăng lên thì mô hình này dần nóng trở lại. Cụ thể gần đây có sự xuất hiện hình thức thanh toán bằng việc quét QR code, chỉ cần lấy chiếc điện thoại ra quét mã QR trên máy là mình đã có món hàng mình cần rồi. Mình rất mong đợi mô hình này phát triển vì đi đâu cũng có thể mua nhanh được món mình cần mà không phải gửi xe vào cửa hàng mua xong rồi lại rút tiền ra thanh toán.

Anh em nghĩ sao về tương lai của mô hình bán hàng tự động này? Anh em hiện tại có mua hàng ở máy tự động chưa? Đang gặp vấn đề gì?

Cùng chuyên mục