4-12-2017, 20:07

Apple heart study - phần mềm có khả năng cảnh báo bị rung tâm nhĩ

Apple vừa triển khai phần mềm Apple Heart Study - nghiên cứu “đầu tiên và duy nhất” đến thời điểm hiện tại bằng cách sử dụng cảm biến đo nhịp tim của Apple Watch để thu thập thông tin về các nhịp tim không bình thường để cảnh báo người dùng khả năng họ có bị rung tâm nhĩ hay không.
Apple heart study - phần mềm có khả năng cảnh báo bị rung tâm nhĩ

Rung tâm nhĩ là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ với khoảng 130,000 ca tử vong và 750,000 ca phải nhập viện hàng năm chỉ tính riêng tại Mỹ. Hiểu đơn giản thì là thế này Tim của người bình thường đập từ 60 – 80 lần trong một phút khi cơ thể nghỉ ngơi. Khi rung nhĩ, các tâm nhĩ (hai buồng tim phía trên) đập rất nhanh và không đều với tần số > 300/ phút. Rất nhiều người không để ý đến các triệu chứng có liên quan nên việc kiểm tra mình có bị rung tâm nhĩ không thường bị bỏ qua.

Cách đo nhịp tim của Apple Watch là dùng các đèn led màu xanh nháy liên tục hàng trăm nhịp 1 phút và dùng các photodiode nhạy sáng để phát hiện lượng máu chảy qua cổ tay. Sau đó bộ cảm ứng với thiết kế quang học đặc biệt thu những tín hiệu từ 4 điểm riêng biệt trên cổ tay rồi sử dụng các thuật toán để tách biệt nhịp tim với các nhiễu động khác, đây chính là cách Apple Heart Study dùng để nhận diện các nhịp tim khác thường.

Hiện Apple đang hợp tác với trường đại học Y Stanford để tiến hành nghiên cứu này, nếu phát hiện có nhịp tim bất thường, những người tham gia nghiên cứu sẽ nhận được thông báo từ Apple Watch và iPhone của họ, sau đó họ sẽ được 1 buổi tư vấn miễn phí với bác sỹ chuyên khoa và được đo điện tâm đồ để giám sát.

Hiện tại Apple Heart Study đã có mặt ở trên US App Store để bạn có thể down về xài thử, hơi buồn là mới chỉ dành cho người dùng ở Mỹ. Nhưng với việc kết hợp với 1 trường đại học có danh tiếng như Stanford cùng với nền tảng Apple ResearchKit với hơn 500 nhà nghiên cứu và hàng triệu tình nguyện viên, chúng ta cùng mong là việc kết hợp các nghiên cứu này với sức mạnh công nghệ của Apple sẽ cho ra những cách tầm soát, hỗ trợ đơn giản và chính xác cho tất cả mọi người.

Tham khảo Apple, Appleinsider

Cùng chuyên mục