28-11-2017, 12:35

LMHT: Những vị tướng được lựa chọn rất nhiều nhưng lại có tỉ lệ thắng cực thấp

Dù rất được tin tưởng với sức ảnh hưởng lớn đến game nhưng những vị tướng này vẫn không thể có được cho mình tỉ lệ thắng hoàn hảo

Kayn

Cái tên “mở hàng” hôm nay là Tử Thần Bóng Tối – Kayn. Trong nhóm tướng mới được ra mắt hoặc làm lại năm 2017, Kayn có thể xếp vào một trường hợp tạm ổn. Chưa tạo được hiệu ứng lớn như mong đợi nhưng cũng không quá tệ. Ổn định cho mình một vị trí trong khu rừng với khả năng dọn quái rừng nhanh, gây áp lực tốt đầu trận, tùy theo tình hình giai đoạn đầu để chọn dạng tiến hóa phù hợp. 

LMHT: Những vị tướng được lựa chọn rất nhiều nhưng lại có tỉ lệ thắng cực thấp

Sát Thủ Bóng Đêm nếu xanh xao, muốn snowball nhanh trận đấu còn Darkin sẽ là lựa chọn an toàn, đảm bảo khả năng kiểm soát, khuấy đảo giao tranh, sức mạnh duy trì đều đặn theo thời gian trận đấu. Bộ chiêu thức, lối chơi của Kayn rất thú vị, tạo hình cũng cực kỳ cool ngầu nên nhanh chóng thu hút lượng lớn người chơi.

Kayn đang được chọn nhiều thứ 4 trong nhóm tướng đi rừng với tỉ lệ chọn 10,87%. Tuy vậy, Kayn cũng là vị tướng tương đối khó chơi, đòi hỏi tư duy, kỹ năng cao từ người sử dụng để phát huy sức mạnh. Đồng thời ngưỡng sức mạnh chỉ thật sự nổi bật ở đầu trận, khá yếu nếu trận đấu kéo dài. Tỉ lệ thắng của Kayn hiện tại chỉ là 47,82% mà thôi.

Vayne

Từ xưa đến giờ Vayne luôn nằm trong nhóm xạ thủ được ưa chuộng hàng đầu nhờ lối chơi đẹp mắt, giàu kỹ năng, cực mạnh về cuối trận với khả năng diệt tank vào hàng tuyệt vời bậc nhất trò chơi. Vayne chính là vị tướng đang được chọn nhiều nhất ở vị trí xạ thủ với tỉ lệ chọn 27,67% bất chấp tỉ lệ thắng thấp kinh khủng 47,14%. 

Những con số không biết nói dối, rõ ràng thích là một chuyện còn có chơi tốt và sử dụng hiệu quả hay không lại là chuyện khác. Vayne rất yếu đầu trận, đi đường tệ do tầm bắn hạn chế và tốc độ đẩy lính kém. Tuy vậy, phần lớn người chơi ở rank tầm trung lại chẳng hề để ý điều này; liên tục khô máu, all-in từ sớm “đơn giản vì mình thích thôi”.

Kết quả ra sao thì chắc không phải nói thêm. Thậm chí kể cả có là người chơi Vayne tốt, chất tướng thua thiệt đầu trận khiến bạn rất khó thở đầu trận; gặp những kèo khó như Caitlyn thì gần như không có cửa bật nếu trình độ 2 người chơi cân bằng. Đó là những lý do chủ đạo cho sự đối nghịch giữa tỉ lệ chọn và tỉ lệ thắng của cô nàng Thợ Săn Bóng Đêm.

Yasuo

Cái tên kế tiếp. Yasuo. Hẳn nhiên rồi, Kẻ Bất Dung Thứ là ví dụ tiêu biểu cho mẫu tướng luôn được người chơi lựa chọn cực nhiều nhưng độ hiệu quả thì lại không tương xứng. Yasuo đang được chọn nhiều thứ 2 đường trên với tỉ lệ 10,15%. Tỉ lệ thắng thì như mọi khi, “ổn định” với thông số 46,12%. 

Lý do để chọn Yasuo thì rất nhiều, lối chơi hoa mỹ, nam tính, đẹp mắt. Độ cơ động, tiềm năng chơi trên cơ cao. Xanh xao một chút thì thôi rồi, người chơi sẽ có cảm giác mình là bá chủ thế giới. Chưa kể những highlight mãn nhãn của các cao thủ ngày ngày truyền cảm hứng cho game thủ “trẻ” pick lock Yasuo nữa.

Lý do khiến Yasuo có tỉ lệ thắng luôn lẹt đẹt thì cũng nhiều không kém. Khó chơi, cần rất nhiều kỹ năng lẫn thời gian để thành thạo. Thành thạo rồi thì chất tướng cũng đòi hỏi kha khá điều kiện cả chủ quan lẫn khách quan như kèo tướng, đội hình phù hợp để “múa”. Yasuo vẫn sẽ là chủ đề tranh luận bất tận trong cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại.

Jhin

Vị tướng cuối cùng trong danh sách là Jhin. Phong cách sử dụng ngọc siêu cấp Thiên Thạch Bí Ẩn cùng lối lên trang bị pha trộn giữa sát lực và chí mạng đang giúp Quân bài Nghệ Sĩ Tử Thần trở lại khá mạnh mẽ ở Tiền Mùa Giải 2018 sau giai đoạn nửa cuối mùa 2017 biến mất hoàn toàn vị bị giảm sức mạnh lẫn outmeta. 

Lối chơi độc đáo, riêng biệt hoàn toàn với các xạ thủ thông thường, sát thương cao đầu trận cùng bộ chiêu thức rất đa dụng, giàu hiệu ứng khống chế giúp Jhin được các cao thủ đánh giá rất cao. Một vài đợt tăng sức mạnh nhè nhẹ gần đây cùng một chút hưởng lợi meta, dễ hiểu khi tỉ lệ chọn của Jhin tăng trở lại. Hiện tại cao thứ 3 nhóm xạ thủ, chỉ sau 2 hot pick Vayne, Ezreal với tỉ lệ 23,28%.

Tuy nhiên, tỉ lệ thắng của Jhin thì không khả quan cho lắm, chỉ là 48,36%. Jhin đúng là đã mạnh lên tuy nhiên những xạ thủ khác cũng đang tỏ ra vô cùng hung hãn với những ngọc siêu cấp như Nhịp Độ Chết Người hay Sẵn Sàng Tấn Công. Rõ ràng xét về tiềm năng gánh đội thì những xạ thủ truyền thống, sát thương đầu ra hàng khủng vẫn lợi hại hơn một chàng nghệ sĩ chỉ có thể đứng xa bắn chiêu cuối tạo hiệu ứng với lượng đạn hạn chế.

Theo Tri Thức Trẻ

Cùng chuyên mục