6-10-2017, 08:20

HLV Tinikun cùng các học trò đã hủy diệt Fnatic như thế nào?

Một trận đấu trên cơ hoàn toàn của đại diện Việt Nam trước Fnatic... Đại diện của Việt Nam, GIGABYTE Marines đã có một chiến thắng ấn tượng 24 phút trước đại diện của châu Âu Fnatic. Cộng đồng quốc tế cũng như phần nào đó cộng đồng Việt Nam cho rằng lối chơi có phần “manh động” của GAM đã khiến Fnatic bất ngờ và không thể theo kịp. Tuy nhiên, chiến thắng này đã hoàn toàn nằm trong dự tính của huấn luyện viên Dương Nguyễn “Tinikun” Duy Thanh với một chiến lược gần như hoàn hảo của mình.
HLV Tinikun cùng các học trò đã hủy diệt Fnatic như thế nào?

Huấn luyện viên Tinikun cùng 6 tuyển thủ GYGABYTE Marines tại CKTG 2017
Cấm – Chọn và triển khai đội hình
Ngay từ giai đoạn cấm chọn, có thể thấy GAM đã có những sự chuẩn bị rất kĩ càng với một bộ đôi đường dưới rất mạnh là Tristana và Lulu cùng hai vị tướng khắc chế đội hình Fnatic là Galio lẫn Kassadin. Điểm đặc biệt chỉ đến ở vị trí rừng với lựa chọn Nocturne khi vị tướng dù kết hợp tốt với Galio nhưng rất rất phụ thuộc vào cấp độ 6 trong những pha tấn công của mình.
Nếu nhìn vào đội hình và phép bổ trợ, có lẽ người hâm mộ GAM khá yên tâm khi các đường của họ đều có lợi thế lớn – trừ việc người chơi hỗ trợ của họ trong trận này lại là Nevan, tuyển thủ vốn chơi ở đường trên. Đường giữa có thể có đôi chút bất lợi nhưng Ryze chắc chắn không thể làm gì được Kassadin. Tuy nhiên, huấn luyện viên Tinikun đã khiến tất cả phải ngỡ ngàng khi cho các học trò đổi đường cũng như cho Archieđi cùng Levi. Quyết định này tưởng chừng như sẽ khiến GAM mất đi các lợi thế từ việc lựa chọn phép bổ trợ nhưng đây là giải pháp khá toàn vẹn khi nó giải tỏa bớt áp lực cho Levi (được giúp rừng vô cùng nhiệt tình) trong khi đó Broxah dù có được Elise nhưng đã sớm phải lộ diện trên bản đồ theo cách mà GAM muốn.
Sự hủy diệt của GAM trước Fnatic
Phút 3: Fnatic có chiến công đầu của Archie ở Đường dưới
Từ tình huống sOAZ bị cấu máu rất nhiều ở đường trên, Fnatic lập tức tập hợp 5 người ở đường dưới để băng trụ hạ gục Archie. Họ đã làm điều đó thành công tuy nhiên sau đó, Fnatic lại quá tập trung truy đuổi một anh chàng Levi hai bùa và để rồi mất thời gian mà không thu lại được bất kì phép bổ trợ nào cả. Hậu quả là Archie Dịch chuyển trở lại và tiếp tục cùng Levi ăn lính và kinh nghiệm, còn ở đường trên, cặp đôi của GAMquá thoải mái phá trụ do đó có được trụ đầu tiên ở phút thứ 6.

Pha 1 đổi 1 và Soaz chắc chắn là người buồn nhất Một điểm đáng chú ý nữa trong khoảng thời gian này là cặp đôi đường dưới của GAM có một tình huống đổi mạng với sOAZ ở đường trên và điều này khiến sOAZ mất đi toàn bộ lượng lính và điểm kinh nghiệm khổng lồ.
Phút 5: Ba điểm hạ gục cho Levi
Fnatic tỏ rõ ý đồ chèn ép Archie nhưng họ đã không biết rằng Levi đã có được cấp độ 6 (so với 5 của Broxah). Một pha giao tranh khá dài hơi và đổi lại là 2 đổi 3 cho GAM với 3 điểm hạ gục cho Levi. Ryze của Caps có được 2 điểm hạ gục nhưng lại để Optimus có khoảng trống ở đường giữa. Còn sOAZ chỉ có được 2 điểm hỗ trợ, 0 chỉ số lính và tiếp tục nằm xuống lần thứ 2.

Rất nhiều điểm hạ gục cho Caps và Levi Sau hàng loạt các pha giao tranh, Caps là thành viên “xanh chín” nhất trong đội hình Fnatic và ngay lập tức, GAM chuyển mục tiêu sang anh chàng này. Kết quả là Caps đã hai lần bị băng trụ và phải nằm xuống 2 lần. Những tình huống như thế này khiến Caps tăng tiến sức mạnh cực kì chậm và anh chàng này chỉ biết tự trách mình khi thi đấu quá chủ quan (cả trận đấu Caps chỉ cắm 7 con mắt so với 17 của Optimus)
Phút 13: GAM có được 2 trụ đường dưới liên tiếp
Một pha di chuyển tường chừng là có lợi cho đại diện EU khi Fnatic có được 2 điểm hạ gục + Sứ Giả Khe Nứt còn GAM có được trụ 1 + điểm hạ gục của sOAZ ở đường dưới. Tuy nhiên, Fnatic đã mất quá nhiều thời gian ở khu vực sứ giả và sOAZ lại nằm xuống thêm một lần nữa + trụ 2 đường dưới cũng bị phá hủy. Từ đây, khu vực nửa dưới của Fnatic hoàn toàn mất kiểm soát và hệ quả là Caps lần thứ 3 nằm xuống

Trách ai bây giờ … Từ đây, có thể nói GAM đã làm rất tốt những họ mong muốn. Sức ép của họ tập trung rất nhiều vào sOAZCaps trong khi Rekkles khá được thoải mái trong trận đấu này. Với việc tấm lá chắn Maokai mỏng hơn tờ giấy, đội hình Fnatic gần như luôn trong tình trạng không có ai che chắn và không thể gây được sát thương. Hai vị trí có thể coi là xanh nhất là Varus và Elise hoàn toàn không thể chạm vào Tristana và Noway cũng không phải nằm xuống một lần nào trong trận đấu này. Một chiến thắng mà GAM đã hoàn toàn vượt trội Fnatic ở khả năng di chuyển và quan trọng nhất là đầu tư đúng người đúng thời điểm.

Thông số trận đấu.

Highlights chiến thắng của GAM trước Fnatic Theo lienminh360