21-11-2016, 16:42

Cách chọn mua điện thoại tốt lại bền dùng được lâu

iOS, Android, Windows Phone và BlackBerry - mỗi nền tảng đề có ưu điểm, nhược điểm và sức hút riêng, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Thế mạnh của iOS là hệ sinh thái được tích hợp tốt, kho ứng dụng rất phong phú và giao diện khá trực quan. Tuy vậy, nếu chọn iPhone, bạn sẽ bị lệ thuộc vào iTunes trong việc tải nội dung về cho điện thoại.
Android có lẽ là hệ điều hành cho phép người dùng tự tùy chỉnh nhiều nhất. Tuy nhiên, hầu như mỗi nhà sản xuất điện thoại đều chỉnh sửa hệ điều hành theo cách riêng của họ. Điều này có thể khiến hệ điều hành chậm được cập nhật. Ngoài ra, đối với người mới sử dụng, giao diện của Android có thể không dễ làm quen bằng giao diện của iOS.
Windows Phone 8 được phát triển với nhiều tính năng phù hợp cho những chiếc điện thoại cao cấp. Giao diện mới mẻ và đơn giản của Windows Phone 8 được đánh giá là khá hấp dẫn. Tuy nhiên, những người thành thạo về smartphone sẽ thấy hệ điều hành này không sâu và kém linh hoạt. Kho ứng dụng nhỏ hơn hẳn các đối thủ như Android, iOS cũng là điểm yếu của Windows Phone 8.
Hệ điều hành BlackBerry 10 mới ra mắt có khả năng giành lại nhiều “fan” hâm mộ “Dâu đen” nhờ các tính năng bảo mật, email và tính năng liên lạc phong phú. Tuy nhiên, hệ thống điều hướng dựa trên thao tác cử chỉ của BlackBerry 10 chưa phải trực quan nhất. Hơn nũa, hệ điều hành này chưa có một tính năng “sát thủ” để lôi kéo người dùng từ các hệ điều hành khác.
Cách chọn mua điện thoại tốt lại bền dùng được lâu

Trước khi lựa chọn hệ điều hành, có một số vấn đề bạn cần lưu ý:
Đặc biệt với điện thoại Android, hãy chú ý tới phiên bản hệ điều hành và mức độ tùy biến phần mềm. Điện thoại Android bị phân mảnh khá trầm trọng vì các nhà sản xuất smartphone và nhà mạng đều bổ sung các lớp phần mềm riêng.
Hãy chọn smartphone chạy Android 4.2 hoặc Android 4.1. Android 4.0 Ice Cream Sandwich là phiên bản cũ nhất mà bạn nên lụa chọn.
Các tín đồ Android nên mua Nexus 4 - điện thoại Nexus mới nhất chạy hệ điều hành Android 4.2. Các mẫu điện thoại cao cấp, đặc biệt là Google Nexus, thường là những máy đầu tiên nhận được bản cập nhật hệ điều hành.
Ngoài ra, hãy bỏ qua những mẫu điện thoại chạy Windows Phone 7, ngay cả khi chúng có giá phải chăng. Thay vào đó, hãy mua thiết bị Windows Phone 8. Điện thoại Windows Phone 8 không những được cập nhật hệ điều hành mà còn thường có vi xử lý nhanh hơn, màn hình sắc nét hơn.
Các thế hệ iPhone thường được cập nhật hệ điều hành mới cùng một lúc. iOS phiên bản mới nhất thường được phát hành cho nhiều thiết bị. Ví dụ, iOS 10 hoạt động trên cả iPhone 7, iPhone 6S và iPhone 6
Dưới đây là gợi ý mà tạp chí Cnet đưa ra về các mẫu smartphone hàng đầu chạy một số hệ điều hành phổ biến:
Smartphone iOS tốt nhất: iPhone 7
Smartphone Android tốt nhất: HTC One, Samsung Galaxy S4, LG Nexus 4, LG Optimus G Pro.
Smartphone Windows Phone tốt nhất: Nokia Lumia 928, Nokia Lumia 920, HTC Windows Phone 8X.
Smartphone BlackBerry tốt nhất: Nếu bạn thích bàn phím QWERTY, hãy chọn BlackBerry Q10. Nếu thích màn hình cảm ứng cỡ lớn, hãy chọn BlackBerry Z10.
Smartphone cao cấp, tầm trung hay loại cơ bản?
Khi chọn mua điện thoại, hãy xác định mục đích sử dụng chính. Bạn muốn dùng smartphone để chụp ảnh, chơi game đồ họa đẹp, lưu trữ nhiều ảnh, video, ebook và file audio hay lướt web hàng giờ? Trong trường hợp này, bạn nên mua một chiếc smartphone cao cấp.
Những chiếc điện thoại cao cập thường có màn hình to độ nét cao, bộ nhớ lớn, camera phân giải cao, pin khỏe và vi xử lý tốc độ lớn. Tất nhiên, máy cấu hình mạnh sẽ đi kèm giá bán cao.
Nếu bạn không có khả năng mua những smartphone tốt nhất nhưng vẫn muốn chạy được tất cả các ứng dụng tương tự, hãy lựa chọn những mẫu tầm trung. Còn nếu chủ yếu chỉ dùng điện thoại để gọi điện, nhắn tin, bạn có thể chọn những mẫu thuộc loại cơ bản.

Samsung Gusto 2

Smartphone cao cấp tốt nhất: iPhone 5, Galaxy S4, HTC One, LG Nexus 4.
Smartphone tầm trung tốt nhất: Galaxy S3, Motorola Droid Rarz M, Pantech Discover, Nokia Lumia 820/Nokia Lumia 822/Nokia Lumia 810, HTC One X.
Smartphone loại cơ bản tốt nhất: Samsung Gusto 2, Kyocera DuraXT, LG Rumor Reflex, Samsung T159.

Bạn thích smartphone có thiết kế phong cách?
Trong khi điện thoại Pantech Discover có những đường cong lạ mắt, HTC One tuyệt đẹp với phần thân hoàn toàn bằng kim loại và màn hình sang trọng. Lumia 920 nhìn rất hiện đại và cung cấp nhiều lựa chọn màu sắc.
iPhone của Apple cũng được đánh giá cao về kiểu dáng công nghiệp thanh lịch, trong khi Galaxy S4 mỏng và có những đường cong mềm mại.

Nokia Lumia 920

Những smartphone phong cách nhất hiện nay:
HTC One , HTC Droid DNA, HTC Windows Phone 8X, Motorola Droid Razr M, Pantech Discover, Nokia Lumia 920.
Bạn thích màn hình cỡ lớn, vừa hay nhỏ?
Hầu hết những điện thoại có màn hình lớn nhất đều chạy Android, trong đó “khổng lồ” nhất là phablet (smartphone lai tablet) Ascend Mate 6,1 inch, Galaxy Note 2 5,5 inch. HTC One có màn hình 5 inch độ phân giải HD 1080p (440 ppi).
Samsung Galaxy S4, Nokia Lumia 920, BlackBerry Z10 và LG Nexus 4 cũng có màn hình độ phân giải cao cỡ 4 inch hoặc lớn hơn. Motorola Droid Razr M có màn hình 4,3 inch rực rỡ kiểu edge-to-edge (gần như không có cạnh). Như bạn có thể tưởng tượng, trải nghiệm lướt web, duyệt ảnh và xem phim trên những thiết bị này thực sự tuyệt vời.
Đối với những người có bàn tay nhỏ, BlackBerry Q10 3,1 inch là một lựa chọn tốt. BlackBerry Q10 sở hữu màn hình OLED có độ tương phản cao, chạy phần mềm BlackBerry 10, bàn phím QWERTY được thiết kế tốt. Một sản phẩm tuyệt vời nữa có màn hình cỡ nhỏ là iPhone 4S.

Samsung Galaxy Note 2

Smartphone màn hình nhỏ tốt nhất (dưới 4 inch): BlackBerry 10, iPhone 4S.
Smartphone màn hình cỡ vừa tốt nhất: Motorola Droid Razr M, Apple iPhone 5, BlackBerry Z10.
Smartphone cỡ lớn (4,7 inch tới 5,5 inch): Samsung Galaxy Note 2, Samsung Galaxy S4, HTC One, Nokia Lumia 920, Nokia Lumia 928, LG Optimus G Pro.
Smartphone có camera tốt

Camera của Nokia Lumia 928 có khả năng chụp ảnh và quay phim tốt trong điều kiện thiếu sáng.

Điện thoại của Nokia, Samsung, Apple và HTC thường được đánh giá cao về chất lượng camera.
Ví dụ, Nokia Lumia 928 chụp ảnh và quay phim tốt trong điều kiện thiếu sáng. Camera 13 megapixel của Samsung cũng cho chất lượng ảnh đẹp và ổn định, ngay cả khi chụp ở chế độ tự động.
Camera của iPhone 5 cũng thuộc hàng cao cấp, cho chất lượng ảnh đẹp và ổn định, đặc biệt là ảnh cận cảnh và ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng . iPhone 5 cũng được đóng gói chế độ chụp toàn cảnh với độ phân giải 28 megapixel.
Camera “Ultrapixel” của HTC chụp ảnh với tốc độ cực nhanh, cho chất lượng ảnh tốt và màu sắc tự nhiên. Camera của dế HTC chưa thuộc hàng tốt nhất nhưng vẫn vượt trội hơn hẳn camera của một số đối thủ, ví dụ như Motorola.
Những điện thoại có camera tốt nhất hiện nay: Apple iPhone 5, Samsung Galaxy S4, HTC One, Nokia Lumia 928.
Thời lượng pin

Motorola Droid Razr Maxx HD đứng đầu danh sách về thời lượng pin smartphone.

Khi chọn mua điện thoại, rất nhiều người quan tâm tới thời lượng pin, đặc biệt là những người thường xuyên chơi game, lướt web hay xem phim trên đường di chuyển.
Những mẫu điện thoại có thời lượng pin “khủng” nhất hiện nay: Motorola Droid Razr Maxx HD, Kyocera DuraPlus, Pantech Discover.
Smartphone có bàn phím vật lý


BlackBerry Q10

Sau khi BlackBerry Q10 ra mắt, những người yêu thích bàn phím QWERTY đã có thể lựa chọn một chiếc smartphone cao cấp có bàn phím vật lý.
Tuy nhiên, nếu BlackBerry không phải sở thích của bạn, mọi việc sẽ trở nên khó khăn vì số lượng smartphone có bàn phím vật lý đang ngày càng giảm. Hầu như không có mẫu smartphone chạy Windows Phone nào có bàn phím QWERTY, hoặc nếu có thì bàn phím có chất lượng kém.
Những smartphone có bàn phím vật lý tốt: BlackBerry Q10, Motorola Photon Q 4G LTE, Motorola Droid 4.
Cùng chuyên mục