18-02-2021, 10:29

Tại sao Overwatch nên trở thành game miễn phí?

Overwatch chuẩn bị mừng sinh nhật lần thứ năm nhưng đây là bữa tiệc sinh nhật buồn của tựa game FPS đình đám một thời. Blizzard vẫn có kế hoạch dài hạn dành cho Overwatch nhưng điều họ cần cứu vãn là cộng đồng người chơi.


Nếu Blizzard muốn cộng đồng Overwatch phát triển mạnh mẽ, họ phải biến trò chơi này thành game miễn phí, đồng thời duy trì mọi công tác hỗ trợ.


Sau khi Overwatch ra mắt vào năm 2016, Blizzard đã kiếm được hàng tỷ đô từ các loot box, thứ giúp người chơi mở khóa các vật phẩm. Tuy nhiên, khi người chơi có được những vật phẩm mình muốn, loot box sẽ “ế” hàng vì không ai cần các món đồ từ nó nữa. Nếu muốn duy trì hình thức này, Blizzard phải thu hút thêm người chơi mới bằng cách cho phép tải game miễn phí.


Tại sao Overwatch nên trở thành game miễn phí?
Credit: Blizzard

Tất nhiên chỉ dựa vào loot box sẽ không thể phát triển bền vững, Overwatch cần phát triển hệ thống cửa hàng mua trực tiếp và mở ra nhiều ưu đãi hơn.


Ngoài việc trả phí cho Overwatch, người chơi sẽ phải hoàn thành nhiều thủ tục trong quá trình mua game, ví dụ như dùng thẻ Visa để thanh toán quốc tế. Tuy game đã có mặt trên nhiều cửa hàng bên thứ ba nhưng quy trình giao dịch không thực sự thuận tiện. Blizzard đã cố gắng thu hút người mới bằng hệ thống Esports nhưng đa phần người xem không thích nhịp độ quá nhanh bởi họ chưa từng chơi game bao giờ.


Nếu Overwatch miễn phí, Blizzard sẽ cứu sống game lẫn hệ thống giải đấu Overwatch League (OWL) khỏi tình trạng suy giảm kéo dài.


Credit: Blizzard

Tất nhiên, game miễn phí sẽ dẫn đến những hạn chế như hack/cheat, smurf và tăng lượng tài nguyên phát triển mà mô hình miễn phí yêu cầu. Blizzard đang ấp ủ dự án Overwatch 2, họ đã tuyên bố không phát hành phiên bản mới trong năm 2021 khiến cộng đồng vô cùng thất vọng.


Tuy nhiên, nếu Overwatch 2 miễn phí, trò chơi này sẽ phát triển đột phá ít nhất là trong khoảng thời gian đầu. Việc Blizzard trễ hẹn phát hành có thể coi là một tin vui, người hâm mộ kỳ vọng nhà phát triển sẽ xây dựng hệ thống game miễn phí và hướng đến thời kỳ hoàng kim lần thứ hai.

Cùng chuyên mục