7-02-2021, 14:55

‘Faker Dota 2’ khiến cộng đồng phẫn nộ vì sử dụng ngôn từ phân biệt chủng tộc

Tuyển thủ Dota 2, Eliseo “Faker” Arancibia đã bị cộng đồng chỉ trích vì hành động thiếu chuẩn mực trong đấu xếp hạng. Faker đã sử dụng ngôn từ phân biệt chủng tộc nhắm đến người đồng nghiệp Jubei. 


Lưu ý: Eliseo “Faker” Arancibia là một game thủ Dota 2 người Nam Mỹ chơi cho đội 0-900, không phải tuyển thủ LMHT Faker (Lee Sang-hyeok).


Trong buổi livestream hôm 6/2, Jubei đã phải nhận vô số lời xúc phạm từ Faker sau khi hai người xảy ra mâu thuẫn. Jubei chơi Abaddon ở vị trí support, còn Faker đánh midlane cầm Templar Assassin. 


Xung đột bắt đầu khi Faker nằm xuống ba lần chỉ trong vòng sáu phút đầu trận và bị Jubei chat nhắc nhở. Faker đã hỏi lại bằng một câu bông đùa vô trách nhiệm khiến Jubei không còn giữ được sự bình tĩnh.


Chưa chịu buông tha, Faker tiếp tục hỏi: “Anh bạn có bị chậm phát triển không vậy?” và buông nhiều lời phân biệt chủng tộc. Mặc dù Jubei cố gắng làm hòa nhưng Faker vẫn cố tình “đâm sâu” bằng cách rủa người thân Jubei nhiễm covid-19. Cả hai người không chat thêm điều gì trong phần còn lại của trận đấu, đội của họ đã thua chỉ sau 22 phút thi đấu.


Đúng là Jubei đã sai ngay từ đầu nhưng hành vi phân biệt chủng tộc của Faker đã vượt quá giới hạn. Cả hai người đều thi đấu Dota 2 cấp độ chuyên nghiệp, họ nên kiềm chế cảm xúc trong những trận đấu công khai. 


Dota 2 là tựa game Esports khó kiểm soát hành vi tuyển thủ bởi rất nhiều đội tuyển được lập ra nhưng không có sự quản lý chặt chẽ. Về trường hợp của Faker, cộng đồng hy vọng Valve và hệ thống kiểm duyệt mới Overwatch sẽ sớm xử lý và hạn chế hành vi tương tự trong tương lai.

Cùng chuyên mục