7-04-2020, 13:53

Lý do phanh Carbon không được sử dụng mô tô thương mại

Phanh Carbon cho lực phanh lớn cùng khả năng ổn định hơn so với đĩa phanh thép thông thường, chính vì vậy phanh carbon được những chiếc xe đua GP sử dụng, tuy nhiên anh em có thắc mắc tại sao một loại phanh tốt như vậy lại không được sử dụng trên những chiếc xe thương mại không, mời anh em cùng tìm hiểu bên dưới.

Lý do phanh Carbon không được sử dụng mô tô thương mại


Lý do phanh Carbon không được sử dụng mô tô thương mại.

Mức giá quá cao
Đòi hỏi việc chế tạo tốn nhiều công sức cũng như công nghệ chế tạo phức tạp, những đĩa phanh carbon có giá thành quá cao để một nhà sản xuất có thể lắp nó lên một mẫu xe thương mại, trung bình một bộ phanh carbon được lắp trên motogp có giá từ 230-350 triệu đồng, nhiêu đó tiền cũng đủ anh em mua một chiếc mô tô.


Chỉ hoạt động được ở nhiệt độ cao
Mặc dù đĩa phanh carbon cho lực phanh ổn định và có thể hoạt động ở nhiệt độ lên đến 1500 độ C nhưng khuyết điểm của loại phanh này là chỉ hoạt động khi đã đạt được một nhiệt độ nhất định, nói đơn giản là phanh carbon chỉ hoạt động tốt khi đạt được nhiệt độ từ 400 độ C trở lên.
Chính vì vậy khi trời mưa hệ thống phanh carbon cũng sẽ không hoạt động, trong các cuộc đua motogp nếu gặp trời mưa bắt buộc xe đua sẽ phải thay thế đĩa phanh thép như trên các mẫu xe mô tô thương mại để sử dụng.


Có một điều mà có thể anh em chưa biết là những hệ thống phanh carbon trên xe đua motogp sau khi hết được sử dụng sẽ được tiêu hủy tất cả, chính vì vậy những hệ thống phanh carbon xuất hiện trên thị trường sẽ được một công ty nào đó sản xuất và đương nhiên chất lượng sẽ không bằng được hệ thống phanh của xe đua motogp.
Như vậy, mặc dù có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với đĩa phanh thép, cho lực phanh lớn cùng khả năng hoạt động được ở ngưỡng nhiệt độ rất cao nhưng với những hạn chế phía trên đã làm đĩa phanh carbon không được các nhà sản xuất trang bị lên những chiếc mô tô thương mại.


Tại Việt Nam cũng đã có người chi một số tiền lớn để trang bị hệ thống đĩa phanh carbon lên chiếc xe mô tô của mình, theo mình thấy mục đích của dân chơi này chủ yếu là làm chiếc xe được đẹp hơn, còn về hiệu suất phanh cũng như độ an toàn sẽ không bằng hệ thống phanh đĩa thép vì phanh carbon không đủ nhiệt độ để hoạt động hoặc mất an toàn khi chạy dưới trời mưa.