10-10-2019, 07:11

Yamaha Exciter 150 đời 2018 được dân chơi Việt độ vành lốp nhỏ, mỏng manh

Kể từ khi ra mắt từ cuối năm 2014, Yamaha Exciter 150 đã tạo ra một cơn sốt trong giới chơi xe. Không chỉ có động cơ 150cc mạnh mẽ hơn thế hệ 135 cũ, Exciter 150 còn sở hữu thiết kế mạnh mẽ và mang nhiều chi tiết lấy cảm hứng từ mô tô phân khối lớn. Điều này đã khiến nhiều người chơi xe tìm cách 'phẫu thuật' những bộ mâm bản lớn từ mô tô vào cho Exciter, khiến chiếc xe có được kiểu dáng khoẻ khoắn và bề thế hơn nữa.

Yamaha Exciter 150 đời 2018 được dân chơi Việt độ vành lốp nhỏ, mỏng manh
Trào lưu độ bánh lớn cho Exciter 150 phổ biến tới nỗi một số người chơi xe cũng tìm cách 'nhồi' lốp lớn vào vành nguyên bản của Yamaha mà không thay vành bản lớn hơn, dù trên thực tế việc này không khiến cho chiếc xe có 'mông to' hơn và thậm chí là ảnh hưởng tiêu cực tới hiệu năng vận hành. Tuy nhiên cũng có không ít biker Việt đã chọn hướng đi ngược lại: độ cặp vành lốp mỏng hơn so với xe nguyên bản cho Exciter 150. Bản độ Exciter 150 2018 xuất hiện trong bài viết này là một ví dụ điển hình.
Thay vì bánh lớn, chiếc xe đã được người chơi Sài Gòn độ cặp mâm Racing Boy 5 cây bản mỏng 1,6 inch ở bánh trước và 1,85 inch ở bánh sau. Bên cạnh đó, nó cũng đã nằm sát đất hơn và có trục cơ sở ngắn hơn do được độ gắp nhôm dài, hạ phuộc trước và trang bị phuộc Ohlins phía sau. Phong cách độ này xuất phát từ những chiếc xe đua drag cự ly ngắn 200 hoặc 400m: lốp bản mỏng làm giảm lực cản lăn của bánh với mặt đường, trong khi việc hạ phuộc khiến trọng tâm thấp hơn.
Với những chi tiết độ này, những chiếc Exciter 150 sẽ có gia tốc cùng tốc độ lớn hơn trên đường thẳng, đổi lại không còn ổn định và nhanh nhạy khi qua các góc cua. Ngoài cách cấu hình bánh và phuộc khác thường, các mẫu xe độ kiểu drag còn phải có hệ thống phanh chất lượng cao để hãm tốc một cách nhanh chóng. Trên chiếc Exciter độ trong bài viết này, toàn bộ hệ thống phanh của chiếc xe đã được chủ nhân nâng cấp với cùm và heo phanh Anchor.
Nghe có vẻ xa lạ hơn các thương hiệu như AP Racing, Brembo, Frando..., nhưng Anchor đang là một hãng phanh mới nổi tới từ Đài Loan. Thuộc sở hữu của công ty JoYom International Trading Co., Ltd, tên gọi Anchor là viết tắt cảu 6 từ: Advanced product (Sản phẩm tiên tiến), Native taiwan (nguồn gốc Đài Loan), Customized service (Dịch vụ cá nhân hoá), High performance (Hiệu năng cao), Original design (thiết kế nguyên bản) và Racing (đua xe). Những chi tiết mang logo Anchor trên bản độ bao gồm heo phanh trước 4 piston đối xứng, heo phanh sau 2 piston và cùm phanh billet.
Cuối cùng, một chiếc xe độ drag cần phải có động cơ mạnh mẽ. Chính vì vậy, bản độ này đã được nâng cấp nội công để cho công suất lớn hơn. Khí thải của động cơ được dẫn qua hệ thống xả DBPR, đem tới âm thanh uy lực và đồng bộ với cỗ máy mạnh mẽ hơn sau khi độ lại của chiếc Exciter 150.
Ảnh: Nguyễn Phúc Phương